กันโคลงคืออะไร มีระบบการทำงานอย่างไร ติดตั้งกันโคลงเพื่ออะไร

0
1693

ใครที่ขับขี่รถเอง เคยสังเกตบ้างไหมคะว่า ทำไมเวลาเราเลี้ยวรถเหมือนตัวเราเอนๆออกด้านนอกวงเลี้ยว แล้วทำไมเวลาเราเลี้ยวรถ แล้วรถยังคงรักษาระดับไว้ได้ปกติ โดยไม่มีมีการเอียง การยกของรถ ก็เพราะว่าเรามีอุปกรณ์ชนิดหนึ่งที่ติดมากับช่วงล่างของรถยนต์ นั่นก็คือ “กันโคลง” คะ

กันโคลง

กันโคลงคืออะไร

กันโคลงเป็นเหล็กเส้นที่ยึดระหว่างปีกนกล่างทั้งสองข้าง ลดการโยนตัว ซ้าย ขวา เวลารถเข้าโค้งหรือเป็นตัวค่อยรักษาระดับและกันตัวรถโคลง ซึ่งบางคนก็เรียกว่า “Sway Bars” หรือ “Anti Sway Bars” กันโคลงถือว่าเป็นอุปกรณ์มาตรฐานที่ติดมากับรถยนต์ทุกคันแม้แต่รถแข่งก็มีเช่นกันคะ กันโคลงเดิมๆที่มาจากโรงงานนั้น เน้นการใช้งานให้ขับขี่สบายๆ แต่ไม่เน้นยึดเกาะถนนมากๆ เพราะจะทำให้ความสบายลดลงไป

กันโคลงติดตั้งอยู่ตรงไหน

โดยทั่วไปแล้วเหล็กกันโคลงจะเชื่อมปีกนกทั้งสองบริเวณข้อต่อด้านล้าง ผ่านจุดหมุนสองจุดที่ใต้แชสซีย์ คือ ซัฟเฟรมและติดกับฝั่งตรงข้ามระบบกันสะเทือนที่จุดเดียวกัน กันโคลงที่ดีจะเป็นชิ้นส่วนที่อยู่ด้านล่างระบบกันสะเทือนหมุนสัมพันธ์กับแชสซี จะส่งแรงไปยังด้านตรงข้าม เช่น หากรถเข้าโค้งด้านขวา ตัวถึงข้างซ้ายจะยุบและตัวถังด้านขวาจะยก ซึ่งตัวกนโคลงจะทำหน้าที่ดันให้ระบบกันสะเทือนหมุนไปทางซ้ายด้วย ตัวกันโคลงจะพยายามที่จะยกชิ้นส่วนช่วงล่างด้านขวาด้วยแรงเดียวกัน  เพราะไม่สามารถยกได้ทั้งระบบ โดยกันโคลงด้านขวาเป็นจุดคงที่และป้องกันการบิดม้วนตัว

ติดตั้งกันโคลงเพื่ออะไร

ถ้าหากคุณขับมาด้วยความเร็วสูง แล้วทำการเข้าโค้งหรือเลี้ยว ซึ่งรถที่ขับมาอาจจะยกตัวออกจากถนนและพลิกคว่ำได้ กันโคลงจึงเป็นตัวปรับหรือรักษาสมดุลของตัวรถขณะขับขี่นั่นเองคะ การที่รถพลิกคว่ำขณะเข้าโค้งด้วยความเร็ว เกิดขึ้นเมื่อมีน้ำหนักที่มากบนยางบริเวรขอบนอกแลมีน้ำหนักน้อยกว่าบริเวณขอบยางด้านใน ซึ่งการช่วยลดการเหวี่ยงและการพลิกคว่ำคือการให้น้ำหนักกระจายทั่วยางทั้งสี่เส้น กันโคลงจึงถูกออกแบบมาเพื่อลดการสั่นสะเทือยนของรถยนต์และลดการพลิกคว่ำ

ระบบการทำงานของกันโคลง

กันโคลงจะเริ่มทำงานเมื่อได้รับแรงสั่นสะเทือน การเชื่อมต่อกับแถบโคลงจะถูกดันลงและใช้แรงบิดหรือบิดไปที่แกนของกันโคลงที่เป็นรูปตัว U จากนั้น ระบบจะขยับลิ้นของปลายอีกด้านหนึ่งของก้าน ทำให้เกิดการหยุดแรงที่ได้รับมาจากฝั่งตรงข้าม รถจึงลดการสั่นสะเทือนลง เกิดการกระจายตัวของแรงเหวี่ยงอย่างสมดุลขณเลี้ยวนั่นเอง

กันโคลงหน้ารถยนต์

กันโคลงหน้ามีหน้าที่คล้ายคลึงกับกันโคลงหลังของรถยนต์ คือช่วยต้านการเอียงของรถ ช่วยให้รถยนต์ยึกเกาะถนนเวลาที่เข้าโค้งหรือทำการเลี้ยว ช่วยพยังไม่ให้ตัวรถส่ายหรือสมดุลขนาดเลี้ยวโค้งนั่นเอง  ปัจจุบันรถยนต์รุ่นใหม่ๆมักจะมีกันโคลงติดมากับตัวรถตั้งแต่ออกมาจากโรงงานแล้วคะ ซึ่งก็เป็นแบบมาตรฐาน ใช้งานได้ดี ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยน แต่สำหรับใครที่ชื่นชอบความเร็ว รักในการขับรถซิ่ง ก็อาจแค่เพียงหาอุปกร์ปรับเสริมกันบ้าง เช่น ค้ำล่าง ค้ำปีกนก ค้ำโช๊ค ก็จะช่วยให้รถแน่น ยึดเกาะถนนได้เป็นอย่างดี จะเทโค้งไหนก็ไม่ต้องกลัวรถเสียศูนย์

ถึงแม้ว่ากันโคลงจะมีประโยช์ในเรื่องช่วยให้ขับขี่ปลอดภัยมากยิ่งขึ้น แต่การติดกันโคลงนั้นเป็นการดัดแปลงช่วงล่างจำเป็นต้องแจ้งกับกรมขนส่งเสียก่อนไม่อย่างนั้นถือว่าเป็นการดัดแปลงกฏหมาย หากมีการตรวจพบอาจถูกจับและปรับได้นะคะ

ข้อมูลเพิ่มเติม: 

  • ลูกหมากกันโคลง ชิ้นส่วนที่สำคัญของรถยนต์ มีความสำคัญอย่างไร : auroealis.com
  • ติดกันโคลงรถยนต์เพื่ออะไร : acpowertwinarms.com
  • กันโคลง AC POWER TWIN ARMS : acpowerthailand.com
Previous article4 ขั้นตอนในการใช้เซรั่มผู้ชายอย่างไรให้ผิวดูกระจ่างใสแลดูสุขภาพดี
Next articleข้อมูลสำคัญของแบบฟอร์มใบวางบิล Invoice ควรมีอะไรบ้าง?