การแจ้งเปลี่ยนเครื่องยนต์ มีขั้นตอนและเอกสารอะไรบ้าง

0
1121

การเปลี่ยนเครื่องยนต์ เป็นการเปลี่ยนแปลงส่วนใดส่วนหนึ่งของรถให้ผิดไปจากที่ได้จดทะเบียนไว้กับกรมขนส่งก่อนการใช้รถนั้น การเปลี่ยนเครื่องยนต์รถนั้นอาจมีหลายสาเหตุ ไม่ว่าพังมากซ่อมไม่คุ้มราคา หาอะไหล่ยาก อยากได้รถเครื่องแรงๆ หรืออยากได้เครื่องประหยัดน้ำมัน เป็นต้น

การแจ้งเปลี่ยนเครื่องยนต์
ภาพจาก pixabay.com

การเปลี่ยนเครื่องยนต์โดยการนำเครื่องมือสองมาใส่หรือนำเครื่องใหม่มาใส่ก็ล้วนเรียกว่า “การเปลี่ยนเครื่องยนต์ “ทั้งนั้นคะ สำหรับเครื่องยนต์ใหม่ก็จะมีราคาค่อนข้างสูง ขายกันตั้งแต่ราคา 200,000 บาทขึ้นไป ซึ่งราคานี้จะแพงกว่าการซื้อเครื่องยนต์เก่าจากเชียงกงมาเปลี่ยนถึง 5-10 เท่าเลยคะ

การเปลี่ยนเครื่องยนต์ใหม่โดยใช้เครื่องเก่าซึ่งเป็นรถยนต์ที่ทิ้งหรือไม่ใช้แล้วในต่างประเทศ รถในต่างประเทศมักจะไม่ใช้กันยาวนานเป็นสิบๆปีเหมือนกับรถในเมืองไทย หรือไม่อาจจะเป็นอะไหล่จากรถที่ประสบอุบัติเหตุมาซ่อมแล้วไม่คุ้มขายซากทิ้งก็เป็นไปได้คะ ด้วยเหตุนี้การเปลี่ยนเครื่องยนต์ใหม่โดยใช้เครื่องมือสองจึงจำเป็นต้องใช้ผู้มีประสบการณ์และชำนาญการจริง จะได้เลือกชิ้นส่วนดีๆมาใช้ในการเปลี่ยนเครื่องคะ

การตัดสินใจว่าจะเปลี่ยนเครื่องยนต์ใหม่หรือไม่ ต้องคิดให้รอบคอบให้ดีว่า คุ้มกับค่าใช้จ่ายที่จะต้องเสียหรือไม่ หรือนำเครื่องยนต์ไปซ่อมคุ้มกว่า แล้วถ้าจะเปลี่ยนเครื่องยนต์จะเอาแบบรุ่นเดิมหรือจะเปลี่ยนให้แรงขึ้น เร็วขึ้น ทำให้เครื่องยนต์รถคุณทันสมัยอยู่ตลอดเวลา เพราะเทคโนโลยีรถยนต์ของต่างประเทศมีความทันสมัยกว่าบ้านเรา ทำให้รถยนต์บ้านเราส่วนใหญ่เป็นเครื่องที่สเป็กต่ำ มีกำลังน้อยกว่าเมื่อเทียบกับต่างประเทศ ส่วนอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้คนอยากเปลี่ยนเครื่องใหม่คือปัญหาจุกจิกที่เกิดขึ้นกับรถ แก้เท่าไหร่ก็ไม่หาย เสียเงินเสียทองไปตั้งเท่าไหร่ ซ่อมก็ไม่หาย จะให้ซื้อรถใหม่ก็มีมูลค่าสูงเกินไป แต่อย่างที่รู้กันอยู่นะคะว่าหากโชคดีเครื่องยนต์ที่เปลี่ยนมามีสภาพดี แต่ถ้าถูกหลอกหรือย้อมแมว ปัญหาก็คงมีมาเรื่อยๆคะ และสิ่งที่สำคัญคุณควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าเครื่องยนต์ที่คุณนำมาเปลี่ยนนั้นเป็นเครื่องที่ถูกต้องตามกฏหมาย ไม่ใช่เป็นของขโมยมาหรือนำเข้ามาอย่างไม่ถูกต้อง คุณอาจจะถูกดำเนินคดีได้ อย่าเห็นแก่ของถูกนะคะ

หากตัดสินใจได้แล้วว่าจะเปลี่ยนเครื่องยนต์และดำเนินการเปลี่ยนเครื่องยนต์เรียบร้อยแล้ว ต้องดำเนินการแจ้งการเปลี่ยนเครื่องยนต์ที่กรมขนส่งทันทีคะ การแจ้งเปลี่ยนเครื่องยนต์ไม่ได้ยุ่งยากอย่างที่คิด แต่อาจใช้เวลาสักหน่อยเพราะคนที่มาติดต่อที่กรมขนส่งเยอะจริงๆ คะ ไม่จำเป็นต้องไปเสียเงินจ้างคนมาทำเรื่องเปลี่ยนให้หรอกคะ เพราะอย่างน้อยก็ต้องมีเป็นหลักพันบาทขึ้นแน่ๆ

เอกสารที่ใช้ในการแจ้งเปลี่ยนเครื่องยนต์

  • คู่มือจดทะเบียนรถ (เล่มสีฟ้า)
  • หลักฐานประจำตัวเจ้าของรถ เช่น สำเนาบัตรประชาชนของเจ้าของรถ หรือหนังสือรับรองการจดทะเบียนเป็นนิติบุคคล
  • เงินค่าธรรมเนียม ได้แก่ ค่าแบบคำร้องเปลี่ยนเครื่อง ค่าคำขอแก้ไขเพิ่มเติมรายการในทะเบียรและใบคู่มือจดทะเบียน ค่าตรวจสภาพรถ และค่าภาษีเพิ่มกรณีความจุซีซีเพิ่ม
  • หลักฐานการซื้อขายเครื่องยนต์  ได้แก่ สำเนาบิลเงินสดและใบกับกำภาษี หนังสือแจ้งจำหน่ายและการรับรองหลักฐานการส่งบัญชีรับและจำหน่ายเครื่องยนต์ บิลเงินสดหรือใบกำกับภาษี หนังสือขอแก้ไขชื่อ และที่อยู่ในบิลเงินสด ใบกำกับภาษี

ขั้นตอนการแจ้งเปลี่ยนเครื่องยนต์

  • ยื่นคำขอพร้อมหลักฐาน เพื่อขอนำรถเข้ารับการตรวจสภาพ
  • ยื่นตรวจสอบคำขอพร้อมหลักฐษนและผลผ่านการตรวจสภาพรถ
  • ชำระค่าธรรมเนียมและภาษีส่วนที่เพิ่ม (ถ้ามี)
  • รอรับเอกสารคืน

เพียงเท่านี้ท่านก็จะได้ใช้รถอย่างสบายใจ ไม่ต้องกังวลว่าจะผิดกฏหมายคะ   แต่ถ้าหากคุณทำการเปลี่ยนเครื่องยนต์แล้วไม่ได้แจ้งเปลี่ยนเครื่องยนต์กับกรมขนส่ง เจ้าของรถมีความผิดมาตรา 60 ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท คะ

ข้อมูลแนะนำ: กันโคลงหลัง AC POWER TWINARMS (STABILIZER) กันโคลงหลังอัจฉริยะ ที่ให้คุณได้มากกว่าคำว่า “กันโคลง” กันโคลง AC POWER TWINARMS ได้มีการคิดค้น ทดสอบและพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ได้มีการออกแบบมาเฉพาะแบบเฉพาะรุ่น เพื่อประสิทธิภาพในการทรงตัวที่ดีอย่างสูงสุด ในแบรนด์ AC POWER (THAILAND)

Previous articleการอุ่นเครื่องยนต์ก่อนขับมีประโยชน์อย่างไร เรื่องเล็กน้อยที่ไม่ควรมองข้าม
Next articleเครื่องมือวัดความชื้น ประโยชน์ในการวัดความชื้น เพื่ออะไร?