วิธีรักษาฝ้า ให้หายขาดเห็นผลเร็วและแนะนำวิธีป้องกันการเกิดฝ้า

0
2836

ฝ้า ปัญหาบนใบหน้าที่น่าหนักใจของสาวๆหลายคน สาเหตุหลักมาจาก รังสี UVA ซึ่งรังสียูวีเอจะมีช่วงคลื่นที่ยาวกว่ารังสียูวีบี จึงสามารถทำลายผิวได้ลึก แสงแดดอันร้อนแรงของเมืองไทยนั่นเอง และการใช้เครื่องสำอางบางชนิด การทานยาบางชนิด เช่น ยาคุมกำเนิด รวมไปถึงฮอร์โมนและกรรมพันธุ์ ก็เป็นสาเหตุของการเกิดฝ้าได้เช่นกัน ฝ้าบนใบหน้านอกจากจะทำให้ใบหน้าดูไม่เรียบเนียนแล้ว ยังก่อให้เกิดปัญหาต่างๆตามมาอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ทำให้ผิวหน้าบอบบางขึ้น แต่งหน้าได้ยากขึ้น และเป็นทำให้เกิดริ้วรอยก่อนวัยอันควร รู้อย่างนี้แล้วการรีบหาทางรักษาฝ้าให้เร็วที่สุดจะเป็นผลดีต่อผิวมากกว่า วันนี้เราจะมาแชร์ วิธีรักษาฝ้า มาบอกสาวๆกันค่ะ

วิธีรักษาฝ้า

ประเภทของฝ้า มีแบบใดบ้าง?

  • ฝ้าแบบตื้น จะอยู่ในระดับผิวหนังกำพร้าหรือผิวหนังชั้นนอก ฝ้าประเภทนี้นี้จะเป็นสีน้ำตาล ขอบชัด เกิดขึ้นได้ง่าย และสามารถรักษาให้หายได้โดยใช้เวลาไม่นาน
  • ฝ้าแบบลึก จะอยู่ในระดับที่ลึกกว่าผิวหนังกำพร้า ความลึกของมันจะทำให้เกิดการแสดงสีออกมาเป็นสีน้ำตาลอมฟ้าหรือสีน้ำตาลอมม่วง เป็นฝ้าที่รักษาได้ยากกว่า ฝ้าแบบตื้น การทายามักให้ผลเพียงแค่ทำให้ดูจางลงเท่านั้น

วิธีรักษาฝ้าด้วยสมุนไพรใกล้ต้ว

รักษาฝ้าด้วยมะขามเปียก
มะขามเปียก นอกจากจะช่วยบำรุงผิวให้เรียบเนียน กระจ่างใส แล้วยังช่วยรักษาฝ้าได้อีกด้วย สาวๆสามารถใช้มะขามเปียกขัดหน้า ถูบนใบหน้าเบาๆ แล้วพอกทิ้งไว้ 2-3 นาที ทำสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง ก็สามารถช่วยให้ฝ้าจางลงได้ค่ะ

รักษาฝ้าด้วยหัวไชเท้า
สูตรรักษาฝ้าด้วยหัวไชเท้า คุณสามารถทำได้ง่าย ๆ เพียงแค่นำหัวไชเท้าบดหยาบ ๆ มาพอกหน้าทิ้งไว้ประมาณ 10-20 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น ให้คุณทำเป็นประจำสัปดาห์ละ 3-4 ครั้ง หรือวันเว้นวัน ก็จะช่วยลดฝ้าทำให้ฝ้าดูจางลงได้มากเลยทีเดียว

รักษาฝ้าด้วยว่านหางจระเข้
ว่านหางจระเข้ เป็นวิธีรักษาฝ้าแบบธรรมชาติ ให้คุณใช้ว่านหางจระเข้ 1 ใบใหญ่ นำไปแช่น้ำประมาณ 10 นาที จากนั้นก็ปอกเปลือกออกและล้างให้สะอาด นำไปปั่นหรือบดก็ได้ แล้วจึงนำมาพอกหน้าทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที โดยสูตรนี้หากทำเป็นประจำสัปดาห์ละ 2 ครั้ง ก็จะช่วยให้ฝ้าหายได้ไวยิ่งขึ้น

รักษาฝ้าด้วยใบบัวบก
สูตรใบบัวบกเป็นสมุนไพรรักษาฝ้าอีกสูตร ซึ่งจากการวิจัยพบว่า ใบบัวบกนั้นมีสรรพคุณในการช่วยรักษาอาการของโรคผิวหนังได้ โดยเฉพาะฝ้า กระ และสิว วิธีใช้ก็ไม่ยาก เพียงแค่นำมาปั่นหรือบดแล้วใช้น้ำใบบัวบกมาเช็ดหน้าแทนการใช้โทนเนอร์ก่อนนอนทุกวัน เพียงเท่านี้รอยฝ้าก็จะค่อยๆจางลง

รักษาฝ้าด้วยไข่ขาว
สูตรไข่ขาว เพียงแค่นำไข่ขาวบริเวณรอบๆไข่แดง มาทาบางๆให้ทั่วบริเวณที่เป็นฝ้า ทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาที ไข่ขาวจะช่วยดูดซับรอยฝ้าและสิ่งสกปรกให้หมดไปจากใบหน้าของคุณได้ วิธีนี้ทำบ่อยๆได้ แล้วแต่จะสะดวกเลยคะ

รักษาฝ้าด้วยน้ำแอปเปิ้ลไซเดอร์
สูตรน้ำแอปเปิ้ลไซเดอร์หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่าน้ำส้มสายชูจากผลแอปเปิ้ล จะมีประโยชน์ในด้านการช่วยดูแลผิวพรรณได้ตั้งแต่หัวจรดเท้า เนื่องจากในน้ำส้มสายชูนั้นมีฤทธิ์กรด จึงช่วยทำให้ผิวดูกระจ่างใสและเนียนนุ่มขึ้นได้ เพียงแค่คุณนำมันมาผสมกับน้ำเปล่าเล็กน้อย แล้วใช้สำลีชุบและเช็ดให้ทั่วใบหน้า รอจนแห้งแล้วจึงล้างออก

ครีมทาฝ้า
ปัจจุบันมีครีมทาฝ้าหลากหลายยี่ห้อให้สาวๆได้เลือกใช้กันอย่างมากมาย ควรเลือกครีมที่มีคุณสมบัติช่วยให้ฝ้าดูจางลง และป้องกันไม่ให้เกิดฝ้าขึ้นใหม่บนใบหน้า ที่สำคัญต้องเลือกครีมที่ไม่ผสมสารเคมีอันตราย เช่น สเตียรอยด์, สารปรอท และครีมที่โฆษณาเกินจริง

ป้องกันฝ้าด้วยครีมกันแดด
แสงแดดมีแสง UV ที่เป็นอันตรายต่อผิว ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดฝ้าของสาวๆหลายคน สิ่งที่สาวๆควรทำก็คือ ทาครีมกันแดดไม่ว่าจะอยู่ในร่มหรือออกแดด สามารถเลือกค่า SPF ได้ตามที่ต้องการ เช่น SPF 20 PA++, SPF 50 PA+++ หรือ SPF 30 เป็นต้น เป็นการปกป้องผิวไม่ให้ถูกแสงแดดทำร้าย และลดโอกาสเสี่ยงต่อโรคทางผิวหนังอีกด้วย

ฉีดยารักษาฝ้า
วิธีการนี้ช่วยให้ฝ้าหายได้อย่างรวดเร็ว ตัวยาจะเข้าไปยังชั้นผิวหนังที่เป็นฝ้า และทำการฟื้นฟูผิว ยับยั้งการเกิดเม็ดสีเมลานิน เป็นการรักษาฝ้าได้อย่างมีประสิทธิภาพสูง
ทั้งนี้การรักษาฝ้านั้นต้องใช้ระยะเวลานานพอสมควร สาวๆอย่าเพิ่งท้อกันก่อนนะคะ รับรองว่าฝ้าต้องจางลง ผิวหน้ากลับมาสดใสอีกครั้งแน่นอน

วิธีป้องกันการเกิดฝ้า

  • การหลีกเลี่ยงแสงแดด ถ้าหากต้องเผชิญแสงแดดก็ควรแต่งกายแบบไม่เผยผิวพร้อมกับทาครีมกันแดดเพื่อป้องกันผิวจากรังสียูวี โดยเลือกใช้ครีมกันแดดที่มีค่า SPF30 ขึ้นไป และต้องเป็นแบบ PA+++ ด้วย ถึงจะช่วยปกป้องผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  • หมั่นทาครีมกันแดดบ่อยๆ อย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง เพื่อให้แน่ใจว่าครีมกันแดดยังมีประสิทธิภาพดีพอต่อการป้องกันแสงแดด
  • อยู่ห่างจากหน้าจอคอมผิวเตอร์ ไอร้อนจากเตารังสีจากหน้าจอคอมพ์ ก็เป็นเหตุทำให้เกิดฝ้าได้เช่นกัน ดังนั้นเลี่ยงได้ควรเลี่ยงเลย

เป็นอย่างไรกันบ้างคะสำหรับ วิธีรักษาฝ้า และวิธีป้องกันที่บอกมา ลองนำไปทดลองทำกันดูนะคะ หลายคนลองแล้วเห็นผลและหายขาดเลยคะ

ข้อมูลวิธีรักษาฝ้าที่น่านใจอื่นๆ
รอบรู้เรื่องฝ้า : oknation.nationtv.tv
การเกิดฝ้า : flickr.com

Previous articleเบียร์ มาจากใหน แยกเป็นอะไรบ้าง
Next articleวิธีรักษาริดสีดวง ช่วยบรรเทาอาการเจ็บ ลดอาการเรื้อรังเป็นๆหายๆ