รวมเทคนิคดีๆ สำหรับการดูแลฟันหลังจากการรักษารากฟัน

0
891

ต้องบอกว่าคนยุคใหม่นั้นใส่ใจในการทำฟันและรักษารากฟันมากขึ้น เพราะว่าเราต้องอยู่กับฟันไปตลอดชีวิต จะดีกว่ามั้ยถ้าเราใส่ใจดูแลและทำให้ฟันนั้นแข็งแรงดังเดิม สำหรับการรักษารากฟันนั้น ก็เป็นอีกหนึ่งการรักษาที่หมอฟันมักแนะนำให้ทำฟันกัน เพราะนอกจากจะไม่ต้องถอนฟันแล้ว ก็ยังทำให้ฟันกลับมาใช้งานได้เป็นปกติดังเดิม

รักษารากฟัน

การรักษารากฟันคืออะไร

การรักษารากฟันนั้นเป็นวิธีการรักษาฟันโดยเอาเนื้อเยื่อในโพรงประสาทฟันและคลองรากฟันที่มีการติดเชื้อและอักเสบออก อันเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ฟันผุ ฟันเป็นรู และทำความสะอาดรากฟันให้กัลบมาดังเดิม โดยที่ไม่จำเป็นต้องถอนฟันซี่นั้นออกไป ซึ่งการรักษารากฟันนี้ จะช่วยลดอาการปวดฟันที่เกิดขึ้นจากโพรงประสาทฟันอักเสบได้ และทำให้ฟันนั้นสามารถใช้งานได้ตามปกติ

เราจะรู้ได้อย่างไรว่าฟันของเราจำเป็นในการรักษา?

สำหรับอาการของโพรงประสาทฟันเสียหาย ติดเชื้อ และอักเสบนั้น ก็จะมีตั้งแต่อาการเจ็บเวลาเคี้ยวหรือกัดอาหาร เสียวฟัน ฟันหลวมหรือโยก เหงือกบวมและนิ่มลง เกิดหนอง สีฟันคล้ำลง และถ้าหากเป็นหนักขึ้นก็อาจทำให้หน้าบวม หรือฟันซี่อื่นมีอาการแบบเดียวกันและทำให้ต้องถอนฟันทิ้งอีกด้วย

วิธีการดูแลหลังการรักษารากฟันมีอะไรบ้าง?

หลังจากที่ตรวจพบและทำการรักษารากฟันแล้วนั้น ในช่วงแรกอาจจะมีอาการเจ็บบริเวณฟันที่เพิ่งรักษารากฟันเสร็จ ก็สามารถทานยาระงับอาการปวดได้ แต่ถ้านานกว่านั้นควรไปพบแพทย์ และถ้าเกิดความรู้สึกว่าขากรรไกรนิ่มลงเมื่ออ้าปากค้างเป็นเวลานาน ก็เป็นปกติเช่นกัน สำหรับการดูแลหลังจากทำฟันเสร็จแล้วนั้น เราควรที่จะงดการเคี้ยวหรือกัดอาหารด้วยฟันซี่ที่เพิ่งรักษารากฟันเสร็จ ทำความสะอาดฟันด้วยการแปรงฟันและใช้ไหมขัดฟัน และหมั่นมาพบหมอฟันตามกำหนด แต่ถ้าหากเกิดอาการแพ้ยาหรือมีอาการคล้ายกับตอนที่ยังไม่ได้รักษารากฟัน ก็ควรไปพบหมอฟันทันที รวมไปถึงถ้ารู้สึกว่าเคี้ยวไม่เสมอกัน หรือฟันสบไม่พอดี ก็ควรไปพบแพทย์อีกด้วย

การดูแลรักษาสุขภาพของปากและฟันนั้นเป็นสิ่งสำคัญ และควรที่จะดูแลไม่ให้ฟันผุหรือเกิดโพรงประสาทฟันอักเสบอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นการลดอาหารรสจัดที่มีรสเค็ม หวาน เปรี้ยว ลดการสูบบุหรี่ เป็นต้น และที่สำคัญคือควรไปตรวจสุขภาพของช่องปากและฟันอย่างเป็นประจำ เพื่อลดความเสี่ยงจากการฟันผุและโรคต่างๆ ในช่องปากอีกด้วย เพื่อรักษาฟันของคุณให้สะอาดและแข็งแรงดังเดิม

Previous articleแนะนำ 3 คลินิกศัลยกรรมโครงหน้าเกาหลี หน้าสวยเป๊ะสไตล์สาวโคเรีย
Next articleมือใหม่หัดเลือกเพชร แต่งงานทั้งที ซื้อแหวนแต่งงานร้านไหนดี?