ไขทุกข้อสงสัย! รากฟันเทียม VS ฟันปลอมถอดได้ แบบไหนดีกว่า

0
763

อายุที่มากขึ้นทุกวันทำให้ความเสื่อมโทรมของร่างกายคืบคลานเข้ามาอย่างปฎิเสธไม่ได้ หนึ่งในปัญหาสุขภาพที่หลายคนเป็นกังวลคงหนีไม่พ้นปัญหาสุขภาพฟันและเหงือกที่เริ่มหมดประสิทธิภาพลงไปอย่างช้า ๆ ดังนั้น ผู้เริ่มมีอายุและผู้สูงอายุจำนวนไม่น้อยจึงหันมาปรึกษาทันตแพทย์เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าวอย่างจริงจัง ในการรักษาฟันที่ไม่แข็งแรงจนร่วงหล่นไป ทันตแพทย์มักแนะนำให้ผู้ป่วยใส่รากฟันเทียมหรือไม่ก็ทำฟันปลอมถอดได้เพื่อรักษาความแข็งแรงของรากฟันเอาไว้ แล้วการรักษาแบบไหนเป็นอย่างไร? ให้ผลต่างกันหรือไม่? เลื่อนอ่านตามมากันเลย

รากฟันเทียม

รากฟันเทียมกับ “ฟันปลอมเป็นฟันปลอมเหมือนกันไหม?

จริง ๆ แล้ว ทั้งฟันปลอมและรากฟันเทียมนั้น คือ สิ่งประดิษฐ์ที่สร้างขึ้นเพื่อทดแทนฟันหรือรากที่เสียหายจากอุบัติเหตุหรือจากการมีอายุที่เพิ่มมากขึ้น โดยฟันเทียมนั้นทำเลียนแบบฟันเพื่อช่วยในการบดเคี้ยวอาหาร เสริมบุคลิกภาพ ป้องกันปัญหาฟันล้ม และช่วยแก้ปัญหาในกลุ่มคนที่ออกเสียงคำไม่ชัด ส่วนรากเทียมนั้นประกอบไปด้วยเป็นฟันปลอมที่ยึดเข้ากับรากเทียมแล้วยึดเข้ากับเหงือกอีกที

รากฟันเทียม

ใส่รากฟันเทียมดีอย่างไร?

การใส่รากฟันเทียมทำโดยการนำรากเทียมใส่เข้าไปในขากรรไกร ซึ่งทันตแพทย์จะทำการยึดฟันปลอมที่ทำมาจากเซรามิกให้เข้ากับรากโดยผ่านสะพานฟันหรือที่ครอบฟัน โดยรากฟันอันใหม่ที่เข้ามาทดแทนนั้นทำมาจากไทเทเนียมที่ได้รับการออกแบบพิเศษ และนั่นจึงทำให้รากฟันเทียมมีลักษณะคล้ายสกรูที่ยึดรากกับฟัน หลังจากทำการฝังรากเทียมแล้ว ผู้ป่วยต้องรอ 3-6 เดือนเพื่อให้รากเทียมแนบสนิทกับกระดูกขากรรไกรแล้วจึงค่อยใส่ฟันปลอมเข้าไป จากนั้นฟันปลอมและรากเทียมนี้จะอยู่ด้วยกันไปตลอดและไม่ต้องทำการเปลี่ยนบ่อย ๆ อีกแล้ว

การใช้ฟันปลอมดีจริงไหม?

การทำรากฟันเทียมถือได้ว่าเป็นการลงทุนในระยะยาวที่ช่วยให้ฟันของเราอยู่กับที่และสามารถสบกันได้อย่างเป็นธรรมชาติมากที่สุด แต่ถึงจะเป็นอย่างนั้น การใส่รากเทียมนี้ก็แลกมาด้วยค่าใช้จ่ายในการทำที่ค่อนข้างสูง เมื่อเป็นแบบนี้ การรักษาโดยการใช้ฟันปลอมก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ เพราะฟันปลอมเองก็มีหน้าที่ทดแทนฟันที่หายไปได้เช่นเดียวกันในงบประมาณที่ถูกลง ส่วนใหญ่แล้วฟันปลอมทำมาจาก Acrylic ที่มีอายุใช้งานค่อยข้างน้อย และหากดูแลรักษาไม่ดีก็อาจทำให้ต้องเปลี่ยนฟันปลอมอยู่บ่อย ๆ นอกจากนี้ ฟันปลอมยังต้องมีการปรับเปลี่ยนอยู่ตลอดตามเหงือกและกระดูกฟันที่เปลี่ยนแปลงไปเมื่อเรามีอายุเพิ่มขึ้น

การใส่รากฟันเทียมถือเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่ต้องการให้ฟันอยู่กับเราไปตลอดและไม่อยากเสียเงินประปรายในการเปลี่ยนฟันปลอมเรื่อย ๆ แต่ฟันปลอมเองก็ช่วยประหยัดงบประมาณ และยังสามารถช่วยให้เรามีฟันที่บดเคี้ยวอาหารได้เช่นกัน สุดท้ายนี้ เราขอแนะนำให้คุณดูงบประมาณและความเหมาะสมกับช่องปากของคุณเป็นหลัก ดังนั้น อย่าลืมปรึกษาทันตแพทย์เพื่อหาวิธีการรักษาที่เหมาะสมที่สุดด้วยนะ

Previous articleเด็กวัย 4 ขวบ ควรดูแลอย่างไรเพื่อช่วยเสริมพัฒนาการได้ดีที่สุด
Next articleทำความรู้จักให้ดี การขึ้นรูปพลาสติกแบบฉีดคืออะไร มีชิ้นงานแบบไหนกันบ้าง