รถหายต้องทำอย่างไร ข้อควรรู้วิธีรับมือสถานการณ์เมื่อรถหาย

0
965

แย่แล้ว!!รถหาย ต้องทำอย่างไร … สมัยนี้ขโมยมีกันเกลื่อนเมือง จะให้เราป้องกันดีสักเพียงใดก็มิอาจรอดพ้นมือพวกหัวขโมยได้ ต่อให้เราพยายามคิดค้นเทคนิคหรือเครื่องมือใหม่ขึ้นมาป้องกัน อีกไม่นานขโมยเหล่านี้ก็คิดวิธีแก้ไข หรือ ปลดล็อคเครื่องมือต่างๆได้อย่างง่ายดายคะ ทุกวันนี้รถยนต์ถูกขโมยจำนวนมาก ถูกนำไปขายตามชายแดน ถูกนำไปแยกชิ้นส่วน หรืออาจถูกนำไปใช้ในทางไม่ดี เช่น ก่อการร้าย ขนยาเสพติด เป็นต้น

รถหายต้องทำอย่างไร
ภาพจาก en.wikipedia.org/wiki/Motor_vehicle_theft

สมบัติของใครก็ย่อมหวงไม่อยากให้ใครเอาไป แต่เมื่อเลี่ยงไม่ได้รถยนต์ถูกขโมย เราจะต้องทำอย่างไร มีคำแนะนำมาฝากคะ

ตั้งสติ

ต้องเริ่มด้วย “ตั้งสติ” คะ คนส่วนมากเมื่อรู้ว่ารถหายแล้วเกิดอาการสติแตก ตกใจ ทำอะไรไม่ถูก อยากให้คุณตั้งสติลองนึกดูให้ดีว่าคุณไม่ได้จำที่จอดรถผิด และเมื่อมั่นใจว่ารถหายแน่ๆ ก็ควรจะไปสอบถามเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยที่อยู่ใกล้ๆ เพื่อมีผู้เห็นเหตุการณ์จะได้นำข้อมูลไปให้ตำรวจ

แจ้งความ

เจ้าของรถยนต์ควรเตรียมรายละเอียดของรถให้มากที่สุดในการแจ้งความกับตำรวจสถานนีที่ใกล้ที่สุด เช่น เลขทะเบียนรถ รุ่นรถยนต์ สี ยี่ห้อรถ สถานที่เกิดเหตุ เวลาที่เกิดเหตุของที่อยู่ในรถ ข้อมูลจากบุคคลที่อยู่บริเวณที่รถหาย นอกจากนี้เจ้าของรถควรโทรแจ้งไปยังหน่วยงานต่างๆเพื่อให้ช่วยประสานงานตามหารถของคุณ เช่น จส.100, ร่วมด้วยช่วยกัน สวพ 91,  สายด่วนรถหาย 1192 ซึ่งเป็นศูนย์ปราบปรามการโจรกรรมยานยนต์ รถจักรยานยนต์ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ หากคุณแจ้งความช้า การติดตามรถคืนมายิ่งทำได้ยาก และรถอาจถูกแยกชิ้นส่วนทำให้ติดตามยากยิ่งขึ้นคะ

แจ้งบริษัทประกันรถยนต์

หากรถยนต์ของท่านได้ทำประกันภัยรถยนต์ครอบคลุมเรื่องการถูกขโมยรถไว้แล้ว บริษัทประกันภัยจะมาตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุ เพื่อทำเรื่องเคลมประกันและจ่ายเงินชดเชยให้กับคุณตามที่สัญญาระบุไว้ และการแจ้งบริษัทประกันภัยรถยนต์ทันทีที่รถหายเป้นการแสดงเจตนาบริสุทธิ์ใจ เพราะมีหลายกรณีที่สร้างเรื่องรถหายขึ้นมาเพื่อชดใช้หนี้ไฟแนนซ์

แจ้งบริษัทไฟแนนซ์

หากรถของท่านยังคงผ่อนชะรำกับบริษัทไฟแนนซ์อยู่ จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องแจ้งทางบริษัทให้ทราบ เพราะบริษัทไฟแนนซ์จะติดต่อกับบริษัทประกันภัยเพื่อคำนวณว่าค่าชดเชยที่คุณได้รับเท่ากับจำนวนเงินที่คุณต้องจ่ายให้กับไฟแนนซ์หรือไม่ หากเท่ากันคุณก็ไม่จำเป็นต้องจ่ายส่วนต่างคะ แต่ถ้าได้เงินมาน้อยกว่าจำนวนเงินที่ต้องจ่ายให้ไฟแนนซ์ คุณก็ยังคงต้องจ่ายเงินจนกว่าจะครบตามสัญญาที่ทำไว้กับบริษัทไฟแนนซ์

ติดตามผล

ติดตามผล ในระยะเวลา 7 วัน เจ้าของรถควรตรวจสอบข้อมูลตามหารถหายจากแหล่งต่างที่ได้แจ้งไว้ เพื่อข้อทราบผลการติดตามหรือเบาะแสที่หน่วยงานนั้นได้รับมา

ข้อแนะนำ วิธีการป้องกันรถยนต์หาย

เพื่อเป็นการป้องกันรถยนต์ของคุณให้ปลอดภัยจากเงื้อมือขโมย เราควรทำดังนี้

  • ควรจอดรถในที่ที่มีคนพลุกพล่าน ไม่เป็นที่ลับสายตา เพราะการขโมยรถในที่โล่งแจ้งอย่างนี้มักทำได้ลำบาก
  • ควรจอดรถในบ้านหรือในที่ที่มีรั้วรอบขอบชิด เป็นการเพิ่มความปลอดภัยได้เป็นอย่างดี
  • หลีกเลี่ยงการจอดรถในที่มืด มุมอับ เพราะจะกลายเป็นเป้าสายตาของขโมยได้
  • ควรติดตั้งอุปกรณ์เสริม อย่าง สัญญาณกันขโมย ที่ล็อคเบรก ที่ล็อคล้อ ที่ล็อคพวงมาลัย ถึงแม้ว่าอุปกรณ์รักษาความปลอดภัยเหล่านี้จะไม่สามารถกั้นให้โจรขโมยรถไม่ได้ แต่ก็ยังสามารถถ่วงเวลาในการลงมือขโมยรถได้นานทีเดียว ซึ่งอาจจะทำให้คนเดินมาผ่านมาเห็นเหตุการณ์ได้คะ
  • ไม่ควรทิ้งบัตรจอดรถไว้ในรถ เพราะเจ้าหน้าที่ไม่สามารถทราบได้ว่าผู้ที่ขับรถออกไปพร้อมมีบัตรจอดรถจะใช่เจ้าของรถตัวจริงหรือไม่

สำหรับคุณแล้ว คงไม่อยากให้เหตุการณ์รถยนต์หายเกิดขึ้นกับคุณแน่ๆ ถึงแม้ว่าว่ารถคุณจะเก่าเพียงใดก็ตาม แต่เมื่อเหตุการณ์แย่ๆนี้เกิดขึ้นแล้ว ก็อย่าลืมนำคำแนะนำไปใช้นะคะ

Previous articleอาหาร 5 หมู่มีอะไรบ้าง กินครบห้าหมู่ร่างกายแข็งแรงจริงหรือ
Next articleการอุ่นเครื่องยนต์ก่อนขับมีประโยชน์อย่างไร เรื่องเล็กน้อยที่ไม่ควรมองข้าม