รวม 4 ข้อดีที่คุณคาดไม่ถึงของแผ่นฉนวนกันความร้อน

0
929

ด้วยประเทศไทยของเราเป็นเมืองร้อนทำให้สภาพอากาศแทบตลอดทั้งปีจะอบอ้าว หลายๆ เราจึงพยายามมองหาวิธีแก้ปัญหาอากาศร้อนในบ้านด้วยการเลือกติดตั้งแผ่นฉนวนกันความร้อน ทั้งบริเวณหลังคาและผนังบ้าน เพื่อช่วยคลายความร้อน แต่จริงๆ แล้วการติดตั้งแผ่นฉนวนกันความร้อน ไม่ใช่แค่กันปัญหาเรื่องอากาศเพียงอย่างเดียวแต่ยังมีข้อดีอื่นๆ ที่เชื่อว่าหลายคนคาดไม่ถึงแน่ๆ

แผ่นฉนวนกันความร้อน

ช่วยประหยัดค่าไฟ

ข้อดีเรื่องแรกที่อยากพูดถึงคือ เมื่ออากาศภายในบ้านไม่ร้อนอบอ้าวจากการติดตั้งแผ่นฉนวนกันความร้อน เอาไว้ที่บริเวณหลังคา ผนังบ้าน ก็จะช่วยลดการใช้ไฟได้ระดับหนึ่ง เช่น เปิดพัดลมแค่ไม่กี่ตัวก็เย็นได้ หรือในกรณีที่ใช้แอร์เมื่ออากาศภายในบ้านไม่ร้อนจนเกินไป แอร์ก็จะไม่ทำงานหนัก ค่าไฟจึงเสียน้อยลงกว่าเดิมนั่นเอง

สร้างความสุขภายในบ้านได้ง่ายๆ

เมื่อสภาพอากาศภายในบ้านไม่ร้อนอบอ้าวมากจนเกินไปก็ช่วยเติมเต็มความสุขให้กับทุกคนที่กลับเข้ามาในบ้านได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่กลับจากออฟฟิศ หรือทำงานนอกบ้านมาเหนื่อยๆ ถ้ากลับมาถึงบ้านแล้วยังต้องทนกับสภาพอากาศอันแสนร้อนอบอ้าวเนื่องจากไม่มีวัสดุกันความร้อนใดๆ ติดตั้งเอาไว้เลย ก็อาจทำให้รู้สึกไม่สบายตัว หงุดหงิดหรือเหนื่อยมากกว่าเดิมได้

สร้างความแข็งแรงให้กับโครงสร้างบ้านอีกชั้น

การติดตั้งแผ่นฉนวนกันความร้อนซ้อนอีกขั้นกับหลังคาหรือผนังบ้านจะช่วยให้บ้านเกิดความแข็งแรงมากยิ่งขึ้นอีกเท่าตัว ซึ่งตรงนี้ช่วยในเรื่องความปลอดภัยสำหรับคนที่อยู่อาศัย ไม่ต้องกังวลว่าจะมีอะไรหล่นลงมาจากหลังคาจนถึงพื้นบ้าน หรือมีอะไรกระแทก ผนังก็ไม่พังง่ายๆ อย่างแน่นอน

แต่งบ้านให้ดูมีระดับยิ่งขึ้น

เพราะการติดตั้งแผ่นฉนวนกันความร้อนมีราคาประมาณหนึ่ง ยิ่งถ้าเลือกใช้วัสดุดีๆ ราคาย่อมสูงขึ้นเป็นเรื่องธรรมดา ดังนั้นการติดตั้งเอาไว้กับตัวบ้านจึงเสมือนช่วยแต่งบ้านให้ดูดีมีระดับมากขึ้นอีกขั้น เวลาใครเห็นก็จะรู้ถึงความพิถีพิถันที่คุณเลือกใช้วัสดุอย่างดีกับตัวบ้าน ดีกว่าบ้านทั่วๆ ไปที่มีแค่หลังคาโล่งๆ หรือมีฝ้าที่ไม่ได้ช่วยป้องกันหรือดูหรูหราอะไรขึ้นเท่าใดนัก

จะเห็นได้ว่าการติดตั้งแผ่นฉนวนกันความร้อน ไม่ได้ช่วยแค่กันความร้อนเพียงอย่างเดียว ทว่ายังเป็นตัวช่วยในการทำให้บ้านดูดีมากยิ่งขึ้น แข็งแรง รวมถึงผู้คนที่อาศัยอยู่ในบ้านก็มีความสุขตามไปด้วย ใครที่กำลังก่อสร้างบ้านหรือคิดรีโนเวท ปรับปรุงบ้าน อย่าลืมป้องกันความร้อนไม่ให้เข้าไปในบ้านของคุณเพื่อชีวิตอันแสนสุข และจะสามารถพักผ่อนกายทุกวันหลังทำกิจกรรมหนักๆ มายาวนานหลายชั่วโมงได้อย่างสบายใจ

Previous articleชี้พิกัด 3 ร้านอาหารโรแมนติกในเวียงจันทน์ เหมาะชวนคนรักไปดินเนอร์
Next articleแนะนำ 3 คลินิกจัดฟันชลบุรีที่คุณห้ามพลาด