ไม่รู้ไม่ได้! 4 สิ่งที่ต้องเช็กให้ดีก่อนเริ่มต่อเติมโรงรถ

0
882

การต่อเติมโรงรถถือว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยปกป้องรถและบ้านของคุณจากน้ำฝนที่อาจจะสาดเข้ามาสร้างความเสียหายได้เป็นอย่างดี แต่อย่างไรก็ตามการต่อเติมพื้นที่ดังกล่าวก็เหมือนกับการต่อเติมส่วนอื่นๆ ในบ้านที่เจ้าของจำเป็นต้องใส่ใจรายละเอียดหลายๆ ประการให้ถี่ถ้วน เพราะหากเราเริ่มสร้างไปโดยปราศจากการวางแผนล่วงหน้า แน่นอนว่าโอกาสที่โครงสร้างจะทรุดตัวย่อมมีมากกว่าการที่เราศึกษาทุกข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับการต่อเติมโรงรถให้ดีก่อนแล้วจึงค่อยเริ่มดำเนินการ

ต่อเติมโรงรถ

และเพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้น วันนี้เราจึงได้รวบรวม 4 ข้อที่ควรทำก่อนเริ่มต่อเติม ส่วนรายละเอียดทั้งหมดจะเป็นยังไง ลองตามไปดูกันได้เลย

เช็กโครงสร้างของอาคารให้ดี

ขั้นตอนแรกสุดที่เราอยากจะให้ทุกคนทำก่อนเริ่มต่อเติมโรงรถได้แก่การตรวจสอบโครงสร้างต่างๆ ของอาคารให้ดีว่ามีความแข็งแรงมากน้อยเพียงใด เพราะตามหลักแล้ว การต่อเติมดังกล่าวสามารถทำได้ 2 วิธีด้วยกัน ได้แก่ การยึดตัวโครงสร้างของหลังคาต่อเติมใหม่เข้ากับตัวอาคารหลัก และ การก่อโครงสร้างของพื้นที่ต่อเติมให้แยกจากตัวอาคาร ซึ่งในกรณีที่เราเลือกใช้วิธีแรกแต่ตัวบ้านของเราดันไม่มีความแข็งแรงมากพอ แน่นอนว่าโอกาสที่จะเกิดการทรุดตัวย่อมมีสูงกว่าการเลือกต่อเติมโรงรถโดยใช้วิธีที่สอง

วัดขนาดพื้นที่โดยรอบให้ดี

เพราะการต่อเติมโรงรถคือการขยายพื้นที่ให้รถของเราสามารถถอยเข้ามาจอดได้อย่างพอเหมาะ ดังนั้นทางที่ดีเจ้าของบ้านจึงควรวัดขนาดของรถให้ดีเพื่อนำมาใช้คำนวณในการสร้างหลังคา โดยสาเหตุที่เราอยากจะให้ทำเช่นนี้ก่อนเป็นเพราะหากเราเริ่มต่อเติมอาคารไปโดยปราศจากการวัดระยะต่างๆ ให้ดี แน่นอนว่าสิ่งที่เราต้องทำเป็นขั้นตอนต่อมาก็คือการแก้ไขโครงสร้างใหม่ซึ่งอาจจะทำให้เราเสียทั้งเงินและเวลาเพิ่มเติม

ศึกษาเรื่องกฎหมายก่อนเริ่มต่อเติม

สิ่งที่เราควรทำไปพร้อมๆ กับการตรวจสอบโครงสร้างคือการศึกษากฎหมายว่าด้วยเรื่องของการต่อเติมอาคารเพื่อป้องกันไม่ให้ตัวเองเสี่ยงต่อการถูกดำเนินคดีหลังจากเริ่มก่อสร้างอาคารไปแล้ว โดยพื้นฐานแล้ว เนื้อความของกฎหมายฉบับดังกล่าวมักพูดถึงการขออนุญาตในกรณีที่เราจะต่อเติมอาคารแล้วพื้นที่ทั้งหมดรวมกันมีขนาดเกิน 5 ตารางเมตร หรือหากใครที่อาศัยอยู่ในทาวน์เฮาส์ก็อาจจะมีกฎระเบียบเพิ่มเติม เช่น การเว้นพื้นที่ให้ว่างจากเขตดินตามระยะที่กฎหมายกำหนด นอกจากนี้ยังมีเรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง เช่น การต่อเติมอาคารของเราจะต้องไม่เลยหรือยื่นเข้าไปในอาณาเขตของเพื่อนบ้าน เป็นต้น

เลือกวัสดุที่ตอบโจทย์ตัวเอง

เนื่องจากในปัจจุบันมีหลังคาให้เลือกกันมากมายหลายแบบไม่ว่าจะเป็น เช่น ไวนิลที่มีคุณสมบัติเด่นอยู่ที่ความแข็งแรง สามารถรับมือได้ในทุกสภาพอากาศ หรือจะเป็นเมทัลชีทที่สามารถสะท้อนความร้อนได้ดี อีกทั้งยังมีความทนทาน ซึ่งทั้งหมดนี้ขึ้นอยู่กับความต้องการและงบประมาณของเราเลยว่าจะเลือกหลังคาต่อเติมโรงรถแบบไหนที่ตอบโจทย์ตัวเองมากที่สุด

Previous articleอบรมพัฒนาทักษะการสื่อสาร ทักษะแห่งอนาคตที่ได้ประโยชน์มากกว่าที่คิด
Next articleชี้พิกัด 3 ร้านอาหารโรแมนติกในเวียงจันทน์ เหมาะชวนคนรักไปดินเนอร์