วิธีดูแล 3 ประเภทเฟอร์นิเจอร์บิ้วอินให้สวยเหมือนใหม่อยู่เสมอ

0
1107

ฟอร์นิเจอร์บิ้วอิน อีกหนึ่งทางเลือกในการตกแต่งบ้านหรือคอนโด ตอบโจทย์สำหรับคนที่ต้องการใช้ทุกตารางเมตรให้เป็นประโยชน์มากที่สุด อาจจะออกมาในลักษณะของตู้เก็บของ เตียงนอน ตู้เสื้อผ้า จุดเด่นคือทำให้พื้นที่ดูเป็นระเบียบและดูกว้างขวางมากยิ่งขึ้น มองแล้วสบายตา นอกจากนี้อีกหนึ่งจุดเด่นของเฟอร์นิเจอร์ลักษณะนี้คือสามารถออกแบบฟังก์ชันให้ตรงกับการใช้งานของตนเอง จัดวางในมุมที่ลงตัวและมีดีไซน์แปลกใหม่ไม่ซ้ำใครได้ นอกจากนี้ยังสามารถเลือกวัสดุที่ชอบได้อย่างเต็มที่

บิ้วอิน

ตามที่กล่าวไปแล้วว่าเจ้าของบ้านหรือคอนโดสามารถเลือกวัสดุของเฟอร์นิเจอร์บิ้วอินได้ตามแต่ความต้องการใช้งาน วันนี้เรามีเคล็ดลับการดูแล 3 ประเภทเฟอร์นิเจอร์บิ้วอินให้สวยเหมือนใหม่อยู่เสมอ มีอะไรบ้าง มาดูกัน :-

เฟอร์นิเจอร์ไม้

สำหรับเฟอร์นิเจอร์บิ้วอินวัสดุที่ทำจากไม้ทางเราขอแนะนำว่าให้ลงแว็กซ์เคลือบเพื่อรักษาเนื้อไม้ให้เรียบเนียน สวยงามก่อนใช้จริง และยังเป็นการป้องกันไม่ให้เสี้ยนหนามบนไม้ตำในระหว่างใช้งาน ถ้าหากในระหว่างการใช้งานเกิดมีคราบ แนะนำให้ใช้ผ้าชุบน้ำมันเช็ดหรืออาจจะใช้กระดาษทิชชู่แบบหนาวาง แล้วใช้เตารีดไฟปานกลางทาบซ้ำหลายๆ ครั้ง รอยคราบก็จะหายไป หรือถ้าเป็นรอยขีดข่วนแนะนำให้ใช้น้ำมันขัดเงาชุบกับผ้าสะอาดแล้วเช็ดบริเวณที่มีรอย ทำติดกันซ้ำๆ หลายครั้ง รอยขีดข่วนก็จะหายไป

เฟอร์นิเจอร์โลหะ

วิธีการดูแลรักษาเฟอร์นิเจอร์บิ้วอินประเภทวัสดุโลหะนี้อาจแตกต่างจากเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากวัสดุประเภทอื่นๆ ตรงที่ต้องระมัดระวังของเหลวที่มีความเป็นกรด ด่าง เป็นพิเศษ หากหกใส่ให้รีบเช็ดออกในทันที จากนั้นตามด้วยผ้าสะอาด ชุบน้ำสบู่อ่อนๆ เพื่อเช็ดคราบกรดด่างออก แล้วเช็ดตามด้วยผ้าแห้งอีกที

เฟอร์นิเจอร์ผ้า

เฟอร์นิเจอร์บิ้วอินประเภทนี้อาจจะเน้นเรื่องความสวยงาม แต่ในขณะเดียวกันก็มีข้อเสียตรงที่เก็บฝุ่นอยู่พอสมควร หากเลือกจะใช้เฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากวัสดุลักษณะนี้ควรหมั่นทำความสะอาด ดูดฝุ่นเป็นประจำ หรืออาจจะใช้แปรงเล็กปัดฝุ่นตามซอกเฟอร์นิเจอร์ และควรระวังไม่ให้น้ำหกใส่ หากน้ำหกแล้วควรหาผ้าแห้งซับออกให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ จากนั้นใช้ไดร์เป่าผมเป่าให้แห้ง จะได้ไม่เกิดคราบและเชื้อราในภายหลัง

อย่างไรก็ตาม เมื่อเลือกวัสดุที่ใช้ทำเฟอร์นิเจอร์ที่ถูกใจได้แล้ว นอกจากการดูแลรักษา การเอาใจใส่ในระหว่างทางที่ใช้งานแล้ว ทางที่ดีควรจ้างช่างหรือผู้เชี่ยวชาญด้านเฟอร์นิเจอร์ให้เข้ามาดูแลทำความสะอาดเฟอร์นิเจอร์ปีละครั้ง ซึ่งช่างดูแลเฟอร์นิเจอร์จะใช้น้ำยาชนิดพิเศษสำหรับทำความสะอาดวัสดุชนิดนั้นๆ โดยเฉพาะ เพื่อให้เฟอร์นิเจอร์ของคุณดูใหม่อยู่ตลอดเวลา และยังช่วยให้ปราศจากเชื้อโรคหรือสิ่งสกปรกสะสมอีกด้วย

Previous articleโครงการทาวน์โฮมย่านบางนา สวรรค์ของย่านชานเมือง
Next articleคิดจะกินวิตามินเสริมอาหาร ต้องรู้จักเลือกให้เหมาะกับตัวคุณเอง