วิธีกำจัดปลวก อย่างไรให้ได้ผล ที่คุณก็สามารถทำเองได้ที่บ้าน

0
3090

ปลวก สัตว์ตัวน้อยที่มีฤทธิ์ในการทำลายบ้านคุณอย่างมาก สามารถทำให้บ้านทั้งหลังพังได้ในเวลาไม่นาน ส่วนใหญ่ปลวกจะชอบอยู่ในดินที่มีความชื้นและขึ้นมาจากดินเพื่อกินไม้เป็นอาหาร และปลวกบางชนิดสามารถทำรังได้ในไม้ที่กิน ตามเฟอร์นิเจอร์ หนังสือ โดยเราจะสังเกตได้จากท่อโคลนที่ปลวกสร้างขึ้นตามวัสดุต่างๆที่เป็นไม้ ดังนั้น การกำจัดปลวกเป็นสิ่งที่เราไม่ควรละเลยเป็นอย่างยิ่ง เพราะนอกจากจะช่วยกำจัดปลวกที่เป็นภัยร้ายต่อโครงสร้างบ้านแล้ว ยังช่วยยืดอายุของบ้านได้อีกด้วย วันนี้เรามี วิธีกำจัดปลวก มาแนะนำเผื่อใครต้องการกำจัดปลวกด้วยตนเองกันค่ะ

วิธีกำจัดปลวก

การใช้สมุนไพรในการกำจัดปลวก

วิธีนี้เป็นวิธีที่ง่ายและช่วยประหยัดเงินได้มาก โดยสมุนไพรที่สามารถกำจัดปลวกก็มีอยู่หลายชนิด เช่น ขมิ้นชัน, สาบเสือ, ใบขี้เหล็ก, เปลือกมังคุด เป็นต้น สมุนไพรเหล่านี้จะช่วยยับยั้งขบวนการย่อยอาหาร ลดการฟักไข่ของนางพญา ตัดวงจรการสืบพันธุ์ และทำลายวงจรชีวิตของปลวกได้เป็นอย่างดี

ทำยากำจัดปลวกใช้เอง

โดยให้เตรียมน้ำประมาณ 10 ลิตร , น้ำส้มสายชู ครึ่งขวด , เหล้าขาว ครึ่งขวด, กระเทียม , ข่า , ตะไคร้ ซึ่งส่วนผสมทั้งหมดนี้เราหาได้ไม่ยาก จากนั้นก็เอา กระเทียม , ข่า , ตะไคร้ มาโขลกให้แหลกหรือใส่เครื่องปั่นก็ได้ แล้วเอาใส่ไว้ในถัง ใส่เหล้าขาวกับน้ำเปล่าที่เตรียมไว้ตามลงไป จากนั้นก็หมักทิ้งไว้ 7วัน เมื่อครบ 7วันแล้วให้เอาน้ำที่เราหมักไว้ มาผสมน้ำเปล่าในอัตรา น้ำหมัก 1 ช้อนชาต่อน้ำเปล่า 1 ลิตร แล้วก็เอาส่วนผสมนี้ ไปเทบริเวณที่มีปลวกกันได้เลย ตายเรียบ…..

วิธีกำจัดปลวกด้วยน้ำมันโซล่า

วิธีนี้คุณก็แค่ไปหาซื้อน้ำมันโซล่า หรือ น้ำมันดีเซลตามปั๊มน้ำมันนั้นเอง แล้วเอามาเทราดลงบริเวณที่มีปลวกหรือรังของปลวก ระวังอย่าให้อยู่ใกล้ประกายไฟนะคะ น้ำมันกับไฟไม่ถูกกัน

น้ำส้มควันไม้ (สารทาร์)

แม้ว่าปลวกจะขึ้นไปกินไม้สูงมากขนาดไหน แต่สุดท้ายก็ต้องลงมากินน้ำที่ใต้ดินอยู่ดี เราจะมาดักจากน้ำที่มันกินนี่แหล่ะค่ะ ด้วยการเจาะรูตรงที่เราเห็นปลวกลงมาพื้นดิน แล้วเอาน้ำส้มควันไม้ เกลือ หรือน้ำมันเครื่องเก่าเนี่ย เทลงไปในเลยนะค่ะ จะเป็นการไล่ปลวกให้ย้ายถิ่นฐานได้เป็นอย่างดี

ใช้เกลือเทรองพื้นคาน

เมื่อเราจะสร้างบ้านใหม่ ให้เอาเกลือเม็ดที่ขายกันเป็นกระสอบ มาโรยรองพื้นก่อนเทคาน จะช่วยป้องกันปลวก และกำจัดปลวกที่อยู่ตรงนั้นอยู่แล้วอีกด้วย

ยาฆ่าปลวก

ในปัจจุบันเราสามารถหาซื้อยาฆ่าปลวกได้ตามท้องตลาดทั่วๆไป การใช้ยาฆ่าปลวกนั้นเหมาะสำหรับการกำจัดปลวกในช่วยแรกเมื่อปลวกเริ่มมาทำรัง สามารถตัดวงจรชีวิตปลวกได้ในทันที เพราะปลวกจะรับสารเคมีเข้าทางปากและผิวหนัง ทำให้ตายไปในที่สุด ยาฆ่าปลวกมีหลายแบบให้เลือกใช้ ทั้ง ฉีด พ่น อัด ลงในพื้นที่ที่มีปลวกมาทำรัง

ไส้เดือนฝอย

การเลี้ยงไส้เดือนฝอยเป็นการกำจัดปลวกโดยไม่ต้องใช้สารเคมี ไม่ทำให้เป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม นอกจากจะช่วยกำจัดแมลงศัตรูพืชแล้ว ยังช่วยจับปลวกที่อาศัยอยู่ตามใต้ดินกินเป็นอาหารอีกด้วย

บริษัทกำจัดปลวก

การกำจัดปลวกด้วยวิธีนี้เหมาะสำหรับบ้านที่มีปัญหาปลวกลามไปทั้งบ้าน เกินกำลังที่จะกำจัดเองได้ การพึ่งผู้เชี่ยวชาญในการกำจัดปลวกจะดีกว่า เพราะบริษัทกำจัดปลวกจะมีเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพในการกำจัดปลวกตามรังต่างๆในบ้านได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าการกำจัดเอง

ป้องกันแหล่งแพร่พันธุ์ของปลวก

การที่เรานำเอาท่อนไม้เศษเก่าๆ มาวางกองไว้เป็นเวลานาน จะทำให้ที่นั่นเป็นที่เพาะพันธุ์และขยายพันธุ์ปลวกได้เป็นอย่างดี มด แมลงสาบ ตะขาบ แมงป่อง อาจจะเข้าไปอยู่ในกองไม้นั้นได้ ให้คุณจัดพื้อนที่ให้โล่งสะอาด ให้แสงแดดเข้าถึง เพื่อไม่ให้เป็นแหล่งที่อยู่ของสัตว์ต่างๆ

เราสามารถลงมือกำจัดปลวกได้ด้วยตนเองอย่างง่ายดาย และนอกจากนี้การดูแลบ้านให้มีความชื้นน้อยลง เพิ่มพื้นที่ให้อากาศปลอดโปร่ง จะช่วยป้องกันไม่ให้ปลวกมาทำรังได้เป็นอย่างดี

ข้อมลูวิธีกำจัดปลวกอื่นๆ
กำจัดปลวกด้วยตัวเอง : Youtube.com
ปลวก วัฏจักรชีวิตในกองดิน : web.ku.ac.th

Previous articleสมุนไพรรักษาเบาหวาน ช่วยลดน้ำตาลในเลือดได้เป็นอย่างดี
Next articleดุลยภาพบำบัด รักษาโรคโดยใช้หลักสมดุลทางธรรมชาติ