สมุนไพรรักษาความดันโลหิตสูง กินเป็นยา ลดความดัน

0
1119

ในประเทศไทยมีสมุนไพรจำนวนมากมาย หลากหลายชนิดที่สามารถนำมาใช้เป็นยารักษาโรคให้หายขาด ใช้บรรเทาอาการของโรค และใช้บำรุงร่างกาย ด้วยเหตุที่การรักษาด้วยสมุนไพร เน้นความเป็นธรรมชาติ ปลอดสารเคมีที่เป็นพิษต่อร่างกาย คนส่วนใหญ่จึงหันมาให้ความสนใจการรับประทานสมุนไพรเป็นยามากขึ้น คราวนี้เราจึงนำ สมุนไพรรักษาความดันโลหิตสูงของไทย ที่เหมาะกับผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงมาให้เป็นอีกหนึ่งทางเลือกกันดูคะ

สมุนไพรรักษาความดันโลหิตสูง

  • กระเจี๊ยบแดง เป็นไม้พุ่มเตี้ย มีดอกสีแดงเข้ม ส่วนที่นิยมนำมาใช้ประโยชน์คือส่วนที่เป็นกลีบเลี้ยงของดอกกระเจี๊ยบคะ สามารถนำมาต้มน้ำดื่ม และทำเป็นแยมได้ ความเปรี้ยวของกระเจี๊ยบแดงมีสรรพคุณช่วยลดความดันโลหิต เป็นยาขับปัสสาวะก็ได้ จากการทดลองพบว่ากระเจี๊ยบแดงสามารถลดความดันโลหิต ขับยูริคและลดการอักเสบของของระบบทางเดินปัสสาวะภายหลังการผ่าตัดไตได้ดี นอกจากนี้ยังพบว่าหากเราดื่มชากระเจี๊ยบวันละ 2-3 ครั้ง ก็จะทำให้ความดันโลหิตตัวบนลดลงถึง 7.2-13 เปอร์เซ็นต์เลยคะ ซึ่งสารสำคัญที่ช่วยลดความดันโลหิตได้ก็คือ สารแอนโธไซยานิน (Anthocyanins) สารชนิดนี้จะช่วยทำให้หลอดเลือดแข็งแรงและทำงานได้ดีขึ้น
  • ฟ้าทะลายโจร เป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์เย็นที่มากประโยชน์ นอกจากจะช่วยลดอาการร้อนใน แก้ไข้แล้ว ฟ้าทะลายโจรยังมีประโยชน์ต่อผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงอีกด้วย จากการวิจัยในประเทศไทยพบว่าสาร AP3 ที่พบในฟ้าทะลายโจรสามารถลดความดันโลหิตได้ ช่วยขยายหลอดเลือด และลดอัตราการเต้นของหัวใจ ซึ่งสาร AP3 นี้จะออกฤทธิ์ทำให้ความดันโลหิตต่ำ ดังนนั้นการทานฟ้าทะลายโจรควบคู่กับยาลดความดันโลหิตอาจส่งผลให้เกิดภาวะความดันโลหิต่ำเกินไปได้ ผู้ใช้ควรสังเกตตัวเองด้วยนะคะ
  • มะกรูด นอกจากจะนำผลมาทำเป็นส่วนผสมของยาสระผมและครีมนวดผมแล้ว มะกรูดยังมีฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาช่วยลดความดันโลหิตและต้านเชื้อแบคทีเรีย โดยการนำใบมะกรูด 7-10 ใบ มาต้มนื้ดื่ม เช้าและเย็นเป็นประจำทุกวัน จะช่วยลดความดันโลหิตได้คะ
  • ใบบัวบก ไม่ได้มีดีแต่แก้ช้ำในเท่านั้นนะคะ สารที่พบในใบบัวบกอย่างสาร ไตรเตอพีนอยด์ นั้น ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการสร้างคอลลาเจน ซึ่งเปรียบเหมือนร่างแหที่ประกอบเป็นโครงสร้างของเซลล์ส่วนต่างๆในร่างกาย และยังเป็นผนังหุ้มล้อมรอบหลอดเลือด ด้วยคุณสมบัติเหล่านี้ของใบบัวบกจึงสามารถช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้แก้เส้นเลือดทำให้ความดันโลหิตลดลง เพราะเมื่อหัวใจบีบตัวเกิดแรงดันโลหิตในหลอดเลือดแดง ซึ่งจะมีแรงดันน้อยกว่าแรงที่หัวใจบีบตัวเล็กน้อย ก็เนื่องจากหลอดเลือดมีความหยืดหยุ่น สามารถขยายตัวออกได้บ้าง ทำให้แรงดันโลหิตในหลอดเลือดต่ำลง เราสามารถสังเกตได้ว่า คนที่มีอายุมาก หลอดเลือดจะแข็งตัว ขาดความยืดหยุ่น เมื่อวัดความดันโลหิตมักพบว่าค่าตัวบนจะสูง ส่วนค่าตัวล่างจะต่ำ ตรงกันข้ามกับคนที่มีอายุน้อยที่หลอดเลือดยังมีความยืดหยุ่นดี เท่ากับว่าใบบัวบกสามารถสร้างความอ่อนเยาว์ให้กับหลอดเลือดนั้นเอง
  • กะเพรา การวิจัยพบว่ากระเพราช่วยลดความดันโลหิตสูง เราสามารถรับประทานใบกะเพราสดๆ หรือนำใบกะเพราไปตากแห้ง แล้วนำมาชงดื่มเป็นชาใบกะเพราก็ได้คะ ในประเทศอินเดียนิยมเก็บใบกะเพราหลังออกดอกครั้งแรกมาทำเป็นยา เพื่อให้ได้สรรพคุณทางยาสูงสุดจากใบกะเพราคะ

เห็นไหมคะว่า สมุนไพรรักษาความดันโลหิตสูง ช่วยท่านได้คะ แล้วสำหรับคนที่ไม่ได้เป็นโรคความดันโลหิตสูงก็สามารถนำไปรับประทานได้นะคะ แต่อาจจะลดปริมาณในการทานแต่ละครั้ง และลดความถี่ในการรับประทาน เพราะอาจจะทำให้ความดันโลหิตต่ำจนเกินไปคะ สำคัญมาก..อย่าลืมใส่ใจกับการเลือกพืชสมุนไพรที่มีคุณภาพและปลอดสารพิษมาใช้ จะดีที่สุดคะ

Previous articleโรครูมาตอยด์ การอักเสบเรื้อรังของเยื่อหุ้มข้อ
Next articleสินค้าอะไรบ้างที่นิยมขนส่งด้วย ตู้คอนเทนเนอร์