สมุนไพรรักษาเบาหวาน ช่วยลดน้ำตาลในเลือดได้เป็นอย่างดี

0
2109

โรคเบาหวาน เป็นโรคหนึ่งที่คนไทยนิยมเป็นกันมาก เป็นโรคเรื้อรัง หายขาดยาก เกิดจากระดับน้ำตาลในเลือดสูงกว่าปกติ เนื่องจากการขาดฮอร์โมนอินซูลิน หรือประสิทธิภาพการทำงานของอินซูลินลดลง ผู้ป่วยสามารถสังเกตได้จากอาการ น้ำหนักลด ปัสสาวะบ่อย หิวบ่อยขึ้น หากมีภาวะน้ำตาลในเลือดสูงเป็นเวลานานจะทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนต่างๆได้ เช่น โรคไต, โรคตับ, สมองขาดเลือด เป็นต้น วันนี้เราจะมาแนะนำการใช้ สมุนไพรรักษาเบาหวาน กันคะ

สมุนไพรรักษาเบาหวาน

ผู้ที่เสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน

โรคเบาหวาน สามารถถ่ายทอดทางพันธุกรรม ผู้ที่มีญาติสายตรง เช่น พ่อ แม่ พี น้อง เป็นเบาหวานจะมีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวานได้ง่ายกว่าคนปกติ หากมีทั้งพ่อ และแม่เป็นเบาหวานจะมีความเสี่ยงเป็นเบาหวานได้ถึง 50% ทีเดียว และผู้ที่เสี่ยงต่อเบาหวานได้ง่าย คือผู้ที่อ้วนหรือมีน้ำหนักเกิน ไม่ออกกำลังกาย เป็นไขมันในเลือดสูง เป็นโรคความดันโลหิตสูง มักจะมีโรคอื่นตามได้ง่าย

การป้องกันโรคเบาหวาน

 • การปรับเปลี่ยนพฤติกรรม การรับประทานอาหาร
 • ออกกำลังกาย หากิจกรรมทำให้ร่างกายได้เคลื่อนไหวอยู่บ่อยๆ
 • การใช้ยารักษาโรคเบาหวาน ตามแพทย์วินิฉัย

แม้ว่าจะมียารักษาโรคเบาหวาน แต่ผลการรักษายังไม่ดี ประกอบกับจำนวนผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานมีมากขึ้น ผู้ป่วยกลุ่มเสี่ยงต่อเบาหวานมีจำนวนมากขึ้น และอายุที่เป็นโรคเบาหวานมีอายุน้อยลง เช่นนั้นการป้องกันโรคเบาหวานจะต้องทำก่อนการเกิดโรคเบาหวาน ซึ่งการป้องกันทำได้โดย การใช้ยารักษาเบาหวานมีด้วยกันหลายชนิด แต่ละชนิดออกฤทธิ์ต่างกัน การเลือกใช้ยาอย่างถูกต้องจะป้องกันโรคแทรกซ้อนจากยา ยาเบาหวานแบ่งออกเป็นกลุ่มๆ แต่ละกลุ่มก็มีข้อบ่งชี้ในการใช้แตกต่างกัน

นอกเหนือจากวิธีการรักษาทางการแพทย์แล้ว ผู้ป่วยสามารถรักษาเบาหวานด้วยสมุนไพรเพื่อลดระดับน้ำตาลในเลือดได้อีกทางหนึ่ง เมืองไทยเรามีสมุนไพรที่สามารถรักษาโรคเบาหวานมาแนะนำพร้อมด้วยประโยชน์ต่อสุขภาพอีกมากมาย เช่น

 • มะระขี้นก
  สมุนไพรที่คนไทยคุ้นเคยเป็นอย่างดี ด้วยรสชาติที่ขม เหมาะกับมาทำเป็นเครื่องเคียงจิ้มน้ำพริกได้เป็นอย่างดี ในมะระขี้นกมีสารซาแรนติน (Charatin) ซึ่งจะช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด เพิ่มการหลั่งอินซูลินในตับอ่อน ยับยั้งเอนไซม์กลูโคไซเดส ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดโรคเบาหวาน
 • กระเทียม
  เชื่อว่าหลายๆคนมีกระเทียมติดครัวกันอยู่ทุกบ้าน ในกระเทียมมีสารอัลซิลิน (Allicin) มีฤทธิ์ในการลดระดับน้ำตาลในเลือด ยับยั้งการสร้างน้ำตาลกลูโคสจากตับ ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดไม่เพิ่มขึ้น อีกทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงการอุดตันของหลอดเลือดในผู้ป่วยโรคเบาหวานอีกด้วย
 • หญ้าหวาน
  พืชที่ให้ความหวานตามธรรมชาติ มีสารให้ความหวานมากกว่าน้ำตาล 150-200 เท่า แต่ไม่ทำให้เกิดพลังงานจากความหวานนั้น ทำให้ไม่เพิ่มระดับน้ำตาลในเลือด ถือว่าเป็นทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานที่ชื่นชอบการทานรสหวาน
 • กะเพรา
  ในใบกะเพรานั้นสามารถใช้ในการรักษาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดคลอเลสเตอรอล เซลล์ตับอ่อนผลิตอินซูลินได้ดีขึ้นส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดลง
  นอกจากนี้ผู้ป่วยโรคเบาหวาน ควรรักษาสุขภาพด้วยการออกกำลังกาย ทานอาหารที่มีประโยชน์และพบแพทย์เป็นประจำเพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น

ข้อมูลสมุนไพรรักษาเบาหวานที่น่าสนใจ
เบาหวาน : th.wikipedia.org
โรคเบาหวาน : flickr.com

Previous articleวิธีรักษาริดสีดวง ช่วยบรรเทาอาการเจ็บ ลดอาการเรื้อรังเป็นๆหายๆ
Next articleวิธีกำจัดปลวก อย่างไรให้ได้ผล ที่คุณก็สามารถทำเองได้ที่บ้าน