เที่ยวบาหลี มีสถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่ใช่ชายหาด อีกเยอะ

0
892

มีอะไรให้ทำตั้งเยอะ…เที่ยวบาหลี บาหลีเมืองแห่งอารยธรรม ที่ที่ยังคงเต็มไปด้วยวิถีชีวิตท้องถิ่น วัฒนธรรมดั้งเดิมและไม่เคยเสื่อมศรัทธา ท่ามกลางธรรมชาติที่มอบชีวิตและความอุดมสมบูรณ์แก่ผู้อยู่อาศัย บาหลีอีกหนึ่งจุดเช็คอินที่สายเที่ยวไม่ควรพลาด ถึงจะมีที่เที่ยวไม่มักนักแต่ก็ไม่เคยทำให้บาหลีหลับใหล

เที่ยวบาหลี
ภาพจาก pixabay.com

การเดินทางไปเที่ยวบาหลีนั้นไม่จำเป็นต้องขอวีซ่า และสามารถอยู่ในประเทศอินโดนีเซียและบาหลีได้ไม่เกิน 30 วัน เราสามารถเดินทางจากประเทศไทยไปบาหลีด้วยเครื่องบิน ซึ่งมีให้บริการหลายบริษัท โดยนั่งไปลงที่ สนามบินนานาชาติงูระห์ไร (Ngurah Rai International Airport) ที่เมืองคูตา ในเขตบาดุง

การมาเที่ยวบาหลีนอกจากจะเที่ยวชมวัฒนธรรมและชายหาดสวยแล้ว ยังมีกิจกรรมอีกมากมายที่ไม่ควรพลาด เช่น

เดินป่า

การเดินป่า หากคุณเป็นคนรักธรรมชาติสุดและอยากสัมผัสอย่างใกล้ชิด แนะนำให้มาที่ Campuhan Hills Ridge Walk เป็นทางเดินธรรมชาติ ปูด้วยแผ่นหินสี่เหลี่ยมไปตลอดทาง ทอดยาวขนาดกับทุ่งหญ้าสีเขียวสุดสายตา  ตั้งอยู่บนเนินเขาเตี้ยๆ ใกล้ใจกลางเมืองอูบุด โดยปกติจะเป็นเส้นทางที่ชาวบาหลีเดินออกกำลังกายและปั่นจักรยานกันคะ แต่วิวสวยมากๆ

ชมนาขั้นบันได

การชมนาขั้นบันได เรียกได้ว่าเป็นภาพที่ตรึงตานักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก การทำนาแบบขันได  ลดหลั่นเป็นชั้น ยามข้าวกำลังโตมองไปทางไหนก็เป็นสีเขียวสด ในยามที่ข้าวตั้งท้องออกรวงพื้นที่ที่เคยเขียวก็กลายเป็นสีทองเหลืองอร่าม จึงขอแนะนำโลเคชั่นที่คุณสามารถชมนาขั้นบันได คือ

  • เตกัลลาลัง (Tegalalang Rice Terrace) ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของเมืองอูบุด (Ubud) เป็นหมู่บ้านที่ขึ้นชื่อในทัศนียภาพของนาขั้นบันไดจนติดอันดับโลกกันทีเดียว นักท่องเที่ยวส่วนมากจะไม่ยอมพลาดที่จะเดินทางมาชมนาข้าววที่นี่ นาขั้นบันไดที่เมืองเตกัลลาลังเกิดจากที่ชาวอินโดนีเซียใช้เครื่องมือแกะสลักภูเขาให้เป็นชั้นๆ และทำระบบชลประทานเพื่อให้สามารถทำนาข้าวบนภูเขาได้ เรียกว่าเป็นภูมิปัญญาของบรรพบุรุษที่สืบทอดกันรุ่นต่อรุ่น ซึ่งปัจจุบันก็ยังคงทำนาข้าวเช่นเดิม
  • หมู่บ้านจาตีลูวีห์ (Jatiluwih Rice Terraces) เป็นอีกหนึ่งจุดที่สามารถชมนาข้าวแบบขั้นบันไดได้ และเป็นเพียงหมู่บ้านเดียวที่ยังคงปลูกข้าวพันธุ์เมืองของบาหลีอย่าง “ปาดีบาหลี” ตั้งอยู่ที่ระดับความสูง 700 เมตรเหนือน้ำทะเล  ถือว่าเป็นนาขั้นบันไดที่สวยงาม และยังความสมบูรณ์ไว้ได้เป็นอย่างดี

ชมพระอาทิตย์ตก

ชมพระอาทิตย์ตก ที่เกาะบลีที่ล้อมไปด้วยทะเล สามารถนั่งชิลๆเฝ้าดูพระอาทิตย์ลาลับขอบฟ้าได้ในหลายๆจุด เช่น

  • Uluwatu หรือหินแหลมที่ปลายแผ่นดิน คือแหลมที่อยู่ทางตอนใต้สุดของเกาะบาหลี เป็นที่ยอมรับว่าเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยที่สุด ด้วยขนาดของผาหินปูนสูงกว่า 100 เมตร เหนือระดับน้ำทะเล และปลายสุดของแหลม ยังเป็นที่ตั้งของวัดอูรูวาตู (Puru Luhur Uluwatu)
  • ชายหาดคูต้า (Kuta Beach) เป็นชายหาดที่ได้รับความนิยมมากที่สุด มีชายหาดยาวกว่า 8 กิโลเมตร ถือว่าเป็นจุดชมวิวที่ได้รับความนิยมมากเช่นกัน นั่งริมชายหาดมองพระอาทิตย์ตก แสงสีทองกระทบท้องทะเล สวยงามคะ

เดินตลาด

เดินตลาดอูบุด ซึ่งเป็นตลาดที่ค่อนข้างคึกคัก เต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวและพ่อค้า ขายสินค้าแบบขายส่ง และยังเป็นแหล่งงานศิลปะของบาหลีอีกด้วย คุณสามารถหาซื้องานศิลปะบาหลีได้จากตลาดอูบุด ลองมาวัดการเป็นนักช็อปในตัวคุณกันคะ ว่าจะต่อสินค้าได้ถูกแค่ไหน

นั่งชิงช้าบาหลี

นั่งชิงช้าบาหลี (Bali Swing) เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่กำลังฮอตฮิตสำหรับนักท่องเที่ยว เป็นการกิจกรรมที่สุดระทึก โดยการนั่งชิงช้าที่อยู่สูงถึงตั้งแต่ 10 เมตรจนถึง 78 เมตรเหนือพื้นดิน คุณจะได้ชมทัศนียภาพของท้องฟ้า และอูบุดในมุมสูง

กิจกรรมดีให้คุณได้ลองไปสัมผัส..ที่บาหลี

ข้อมูลเพิ่มเติม: เที่ยวบาหลี เที่ยวเองเป็นกลุ่มส่วนตัว

Previous articleวิธีตรวจเช็คอุปกรณ์โซล่าเซลล์ ดูแลรักษาเพื่อการใช้งานที่คงทน
Next articleเที่ยวอเมริกา เดินป่าอุทยานแห่งชาติ ในรัฐแคลิฟอร์เนีย