เที่ยวรัสเซีย พาชมพิพิธภัณฑ์ ศึกษาประวัติศาสตร์ ดูของหายาก

0
1027

เที่ยวพิพิธภัณฑ์ที่รัสเซีย…รัสเซียหนึ่งในประเทศที่มีประวัติศาสตร์ที่ยาวนาน ผ่านความรุ่งเรืองสู่ความล่มสลาย นอกจากสถานที่ไม่ว่าจะเป็นพระราชวัง วิหาร ที่นักท่องเที่ยวนิยมไปเยี่ยมชมแล้ว คราวนี้เราจะอยากเสนอแหล่งท่องเที่ยวที่คุณไม่ควรพลาดหากมีโอกาสไปเที่ยวรัสเซีย

เที่ยวรัสเซีย
ภาพจาก pixabay.com

“พิพิธภัณฑ์” แหล่งรวบรวมประวัติศาสตร์ในทุกๆด้าน รวมทั้งของหายาก ซึ่งเซียเองก็มีพิพิธภัณฑ์มากมาย เช่น

พิพิธภัณฑ์รัสเซีย

พิพิธภัณฑ์รัสเซีย (State Russian Museum) ประกอบด้วยวังและปราสาทเก่ามิไฮลอฟสกี วังสโตรกานอฟ วังหินอ่อน และ กระท่อมของปิเตอร์มหาราช สถานที่แห่งนี้ถูกสร้างโดยนิโคลัสที่ 2 พระราชโอรสของซาร์อเล็กซานเดอร์ที่ 3 และเป็นกษัตริย์องค์สุดท้ายของราชวงศ์โรมานอฟ เพื่อรำลึกถึงพระบิดาซึ่งทรงเก็บสะสมงานศิลปะในประเทศ ภายในพิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมงานศิลปะมากกว่า 4,000 ชิ้น ภาพที่เป็นไฮไลท์ของพิพิธภัณฑ์นี้ ได้แก่ The Last Day of Pompeii ของศิลปิน เป็นภาพที่เมืองปอมเปย์อีกอ่นถูกภูเขาไฟถล่ม , ภาพเขียนขนาดใหญ่ของศิลปิน Ilya Rapin ชื่อ Cermonial Session of the State Council 1900 เป็นภาพการประชุมของกษัตริย์นิโคลัสที่ 2กับสถาที่ปรึกษาทางการเมืองและรัฐมนตรี โดยเขาได้รับอนุญาตให้เข้าไปสเกตช์ภาพด้านหลังของห้องประชุม

พิพิธภัณฑ์พระคลังเพชร

พิพิธภัณฑ์พระคลังเพชร (State Diamond Fund) ตั้งอยู่ในบริเวณเดียวกับพิพิธภัณฑ์อาร์เมอรี่ แชมเบอร์ คือ Moscow Kremlin ที่จัดแสดงอัญมณีล้ำค่าของพระเจ้าอเล็กซานเดอร์ที่ 1 ที่ทรงสะสมไว้เป็นศิลปะในศตวรรษที่ 18-20 อาทิเช่น มงกุฎโมนามาร์คที่พระเจ้าซาร์ทุกๆพระอง์ต้องสวมในพิธีบรมราชภิเษก, มงกุฎของพระนางแอนนาที่ประดับด้วยเพชรแท้กว่า 2,500 เม็ดและทับทิมขนาดใหญ่กว่าไข่ไก่ ภาพในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ค่อนข้างเข้มงวด ห้ามถ่ายรูปโดยเด็ดขาด นอกจากนี้ยังมีเพชรเม็ดใหญ่ถึง 342.57 กะรัต (The 26th Congress of the Communist Part of the Soviet Union)

พิพิธภัณฑ์อาร์เมอรี่ แชมเบอร์

พิพิธภัณฑ์อาร์เมอรี่ แชมเบอร์ (State Armory Chamber) เป็นพิพิธภัณฑ์ที่เก่าแก่ที่สุดในรัสเซียตั้งอยู่ในอาณาเขตของพระราชวังเครมลิน (Kremlin) ก่อตั้งในยุคราชวงศ์โรมานอฟ พิพิธภัณฑ์นี้จัดแสดงมรดกทางประวัติศาสตร์ ของเก่าของหายากของราชวงศ์ เช่น ชุดเครื่องเงิน เครื่องใช้บนโต๊ะเสวย ไข่Fabergeหรือไข่อีสเตอร์ ชุดเครื่องทรงในพระบรมราชพิธีต่างๆ เช่น ชุดราชาภิเษก ชุดอภิเษกสมรส ชุดขุนนางชั้นสูง บัลลังก์งาช้างประดับเพชรของพระเจ้าอีวานที่ 4 มงกุฏ รวมทั้งจัดแสดงเครื่องใช้ในการประกอบพิธีทางศาสนา อย่าง คัมภีร์โบราณ จอกศักดิ์สิทธิ์

พิพิธภัณฑ์เฮอร์มิเทจ

พิพิธภัณฑ์เฮอร์มิเทจ (The Hermitage Museum) หรือพิพิธภัณฑ์มรดกแห่งชาติรัสเซีย ตั้งอยู่สุดถนนเนฟสกีปรอสเปคต์ ริมแม่น้ำเนวา เป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะที่ใหญ่ที่สุดในโลก ตัวอาคารเป็นสถาปัตยกรรมแบบราโรก ตัวอาคารทาสีเขียวตัดสีทอง ทำให้ตัวอาคารดูหรูหรา อลังการ ถูกสร้างขึ้นในสมัยพระนางเจ้าวิคทอเรียมหาราชพิพิธภัณฑ์ประกอบด้วยอาคาร 5 หลัง ที่สร้างเชื่อมต่อกัน คือพระราชวังฤดูหนาว (Winter Palace) อาคารเล็ก อาคารเก่า อาคารใหม่ และอาคาร โรงหนัง เพื่อแสดงถึงอำนาจและความรุ่งเรืองของซาร์แห่งจักวรรดิรัสเซีย มีห้องจัดแสดงมากกว่า 1,050 ห้องภาพในเก็บสะสมงานศิลปะภาพวาดและโบราณวัตถุล้ำค่ามาก กว่า 3 ล้านชิ้น  อย่าง าง ภาพพระแม่มารีให้นม (Litta Madonna) ของศิลปิน ลีโอนาโด ดาวินซี่, ภาพAbraham’s Sacrifice ขแงรอมบรัง, ภาพLa danse ของอองรี มาติสพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ถือว่าเป็นแลนด์มาร์คที่เราจะพบว่าถูกนำมาทำเป็นโปรการ์มากที่สุดแห่งหนึ่งของเมือง

พิพิธภัณฑ์ State Tretyakov Art Gallery

พิพิธภัณฑ์ State Tretyakov Art Gallery ผู้ก่อตั้งคือนักธุรกิจชื่อ Pavel Mikhailovich Tretyakov และได้บริจาคงานศิลปะที่เขาสะสมไว้กว่า 2,000 ชิ้น ซึ่งปัจจุบันในพิพิธภัณฑ์ได้รวบรวมศิลปะไว้มากกว่า 100,000 ชิ้น เช่น งานของ Ivannov Aleksandr Andreyevich, Bryullov (Bryullo) Karl Pavlovich, Serov Valentin Aleksandrovich, Repin llya Efimovich เป็นต้น  วัตถุโบราณของรัสเซียกว่า 5,000 ชิ้นอาคารของพิพิธภัณฑ์ออกแบบเป็นสภาปัตยกรรมนีโอ-รัสเซีย

อย่าลืมแวะเข้าไปชมกัน ความตื่นตาตื่นใจรอคุณอยู่ค

Previous articleเที่ยวอเมริกา เดินป่าอุทยานแห่งชาติ ในรัฐแคลิฟอร์เนีย
Next articleวิธีเลือกกางเกงกีฬา ให้เหมาะกับกีฬาแต่ละชนิดอย่างไร