เมื่อน้องแมวมีขี้ตาเป็นรอยกวนใจ ใช้อะไรทำความสะอาดได้บ้าง?

0
1391

แมวเอ๋ยแมวเหมียว รูปร่างปราดเปรียวเป็นหนักหนา แต่มองหน้าอีกทีก็ตกใจแทบตาย เพราะน้องแมวมีขี้ตาเปื้อนจนเป็นรอยบนหน้า ทำให้น้องแมวดูเศร้าและมอมแมมสุด ๆ ไปเลย ถ้ากำลังเจอกับปัญหาเหล่านี้ ก็ต้องรีบหาวิธีช่วยทำความสะอาดหน้าตาของน้องแมวเมื่อแมวมีขี้ตาเป็นคราบด้วยผลิตภัณฑ์เช็ดคราบรอยน้ำตาที่ปลอดภัยและไว้ใจได้ ว่าแต่จะมีผลิตภัณฑ์สำหรับทำความสะอาดคราบน้ำตาของน้องแมวอันไหนบ้าง ต้องไปสำรวจพร้อม ๆ กัน

แมวมีขี้ตา

ก่อนจะเสียเงินซื้อผลิตภัณฑ์แพง ๆ ลองวิธีบ้าน ๆ ก่อนได้

วิธีแรกที่แนะนำให้ทำคือการเช็ดคราบน้ำตาน้องแมวด้วยวิธีง่าย ๆ ที่ไร้สารเคมีอย่างการใช้สำลีนุ่ม ๆ ชุบด้วยน้ำอุ่นหมาด ๆ แล้วค่อย ๆ เช็ดคราบน้ำตาออกก็เป็นวิธีที่ได้ผลเหมือนกัน แต่มักจะนิยมใช้กับน้องแมวที่มีขนสั้น ๆ เพราะน้องแมวขนยาวอาจจะต้องใช้วิธีและน้ำยาทำความสะอาดรอบดวงตาน้อง ๆ โดยเฉพาะ

ลองใช้แป้งลดคราบน้ำตา

หากใครมีน้องแมวที่มีคราบน้ำยาเยอะ และเช็ดออกยาก แนะนำว่าให้ลองใช้สำลีชุบน้ำอุ่นที่ผสมกับแป้งลดคราบน้ำตาแล้วค่อย ๆ เช็ดบริเวณรอบดวงตาของแมวอย่างเบามือจนคราบสะอาดหมดจด แป้งลดคราบน้ำตายังทำให้ปริมาณของน้ำตาแมวลดลงได้อีกด้วย เหมาะกับน้องแมวมีขี้ตาเยอะ ๆ หรือมีคราบขี้ตาเยอะ ส่วนมากน้องแมวที่ขนยาวมักจะต้องใช้แป้งลดคราบน้ำตาในการช่วยทำความสะอาด

น้ำเกลือเจือจางก็ใช้ได้

แมวมีขี้ตาจนเป็นคราบกวนใจ ถ้าไม่อยากเสียเงินเยอะ ๆ ให้กับแป้งลดคราบน้ำตาหรือน้ำยาเช็ดคราบน้ำตา ก็อาจจะลองใช้เป็นน้ำเกลือเจือจางที่มีขายตามร้านขายยาทั่ว ๆ ไปได้ (ประเภทเดียวกับที่ใช้ล้างแผล ล้างจมูก) วิธีนี้เป็นวิธีที่สัตวแพทย์ก็แนะนำให้ใช้ได้ แต่ต้องระวังไม่ให้สำลีชุ่มน้ำเกลือจนเกินไป เพราะอาจจะเข้าตาน้อง ๆ ได้

เลือกใช้น้ำยาเช็ดคราบน้ำตาโดยเฉพาะ

วิธีนี้เป็นวิธีที่เหล่าเจ้าของน้องแมวพันธุ์ขนยาวทั้งหลายมักจะเลือกใช้กัน เพราะช่วยทำความสะอาดคราบน้ำตาเมื่อน้องแมวมีขี้ตาได้อย่างหมดจด แต่ต้องระวังในเรื่องของส่วนผสมที่มีอยู่ในน้ำยาด้วย เพราะบางอย่างอาจจะทำให้เกิดการระคายเคืองต่อดวงตาและผิวหนังของน้องแมวได้ ดังนั้นควรหารีวิวอ่านประกอบการตัดสินใจ หรือลองสอบถามสัตวแพทย์ใกล้บ้านเพื่อขอคำแนะนำก็ได้

ตราบใดที่แมวมีขี้ตาในปริมาณปกติ ก็แค่ต้องหมั่นเช็ดทำความสะอาดกันบ่อย ๆ ให้น้อง ๆ มีหน้าตาที่สดใส ตาแป๋ว และดูสุขภาพดี แต่ถ้าหากน้องแมวมีน้ำตาหรือขี้ตาในปริมาณมากกว่าปกติ หรือมีสีที่แปลกไป แนะนำว่าให้พาน้อง ๆ ไปหาหมอ เพราะอาจจะเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าน้องแมวกำลังป่วยอยู่ก็เป็นได้!

Previous article4 โลชั่นผิวขาวแนะนำ ที่จะทำให้ผิวคุณสวยใสไม่รู้ลืม 
Next article4 สิ่งที่ไม่ควรมองข้ามก่อนตัดสินใจเลือกราคาเช่ารถบัส