การเลือกซื้ออาหารแห้ง เลือกอย่างไรให้ถูกวิธีและปลอดภัย

0
2033

อาหารแห้ง จัดว่าเป็นการถนอมอาหาร ที่ผ่านการอบแห้งหรือตากแห้ง เพื่อลดปริมาณน้ำอาหาร ซึ่งเป็นการหยุดการเจริญของจุลินทรีย์ที่ทำให้อาหารเสียและก่อโรค อาหารแห้งจะสามารถเก็บไว้ได้นานที่อุณหภูมิห้อง ไม่ต้องแช่เย็น และมีน้ำหนักเบา ปริมาตรลดลง ทำให้สามารถพกพาได้สะดวก ขนส่งได้ในระยะทางไกลๆ

อาหารแห้ง

วิธีการเลือกซื้ออาหารแห้งให้ปลอดภัย อาหารแห้งแต่ละอย่าง แต่ละประเภทนั้นก็มีวิธีเลือกที่แตกต่างกันออกไป … อาหารแห้งต่างๆ ที่เราคุ้นเคยกันดีนั้นจะมีด้วยกันหลายประเภท ได้แก่

การเลือกซื้อเครื่องเทศ

เครื่องเทศ คนส่วนใหญ่มากมักนิยมนำมาเป็นส่วนประกอบของการทำอาหาร ไม่ว่าจะเป็น พริกไทย พริกป่น อบเชย ผงกะหรี่ เป็นต้น ควรเลือกซื้อเครื่องเทศที่ไม่มีสีคล้ำ ดำ ผิดปกติจนเกินไป เลือกเครื่องเทศที่ผลิตใหม่ๆ จะดีที่สุด เป็นการหลีกเลี่ยงการสะสมของความชื้นทำให้เกิดเชื้อราได้

การเลือกซื้ออาหารประเภทแป้ง

แป้งมีด้วยกันหลายชนิด เช่น แป้งสาลี แป้งข้าวเหนียว แป้งมันสำปะหลัง แป้งข้าวโพด การเลือกแป้งที่ดีต้องเลือกที่มีเนื้อละเอียด สีไม่ผิดเพี้ยนจากที่ควรเป็น เพราะแป้งบางชนิดอาจจะไม่มีสีขาว แต่เป็นสีขาวนวล ซึ่งคุณสามารถนำแป้งชนิดเดียวกันมาเปรียบเทียบตอนคุณเลือกซื้อ แป้งส่วนมากจะบรรจุอยู่ในถุงพลาสติกต้องสังเกตไม่ให้ถุงฉีกขาด ไม่มีสิ่งปนเปื้อนภายในถุง ไม่มีมอด และแป้งจะต้องไม่มีกลิ่นเหม็นอับ

การเลือกซื้อผลไม้แห้ง

ผลไม้แห้ง ควรเลือกผลไม้แห้งที่มีสีสันปกติ ไม่ผิดเพี้ยนมาก ซึ่งสีอาจจะคล้ำหรือซีดกว่าตอนเป็นผลไม้สด หากสีสดจนเกินไปอาจเกิดจากผู้ผลิตใส่สีผสมลงไป และควรเลือกผลไม้แห้งที่ไม่มีจุดด่างดำ ไม่มีเหม็น และควรบรรจุอยู่ในบรรจุภัณฑ์ที่ปิดสนิทจะยิ่งดีคะ

การเลือกซื้อเนื้อสัตว์ตตากแห้ง

เนื้อสัตว์แห้ง ที่เราคุ้นเคยกัน เช่น อาหารทะเลตากแห้ง เนื้อหมูเนื้อวัวแดดเดียว ควรเลือกให้สีใกล้เคียงธรรมชาติ เรามักพบว่าผู้ผลิตมักใส่สีผสมลงในกุ้งแห้ง จึงควรเลี่ยงที่จะซื้อมารับประทานคะ สักเกตว่าไม่มีจุดดำ หรือเชื้อราบนผลิตภัณฑ์

การเลือกซื้อเมล็ดธัญพืช

เมล็ดธัญพืชและถั่วเมล็ดต่างๆ คุณควรเลือกถั่วควรมีเมล็ดที่สมบูรณ์ ไม่แตกหัก เนื้อแน่น ไม่ลีบฟ่อ สีของเมล็ดถั่วและธัญพืชต้องมีสีใกล้เคียงกับธรรมชาติ ไม่มีสีเข้มผิดปกติหรือสีดำ ต้องไม่มีกลิ่นเหม็นหืน แห้งสนิท และที่สำคัญต้องดูวันที่ผลิต ไม่ควรเลือกเมล็ดธัญพืช ถั่วต่างๆที่ผลิตออกมานานแล้ว เพราะถั่วเป็นแหล่งของเชื้อรา อย่าง เชื้อราอะฟลาท็อกซิน

เชื้อราอะฟลาท็อกซิน เกิดขึ้นในอาหารที่มีความชื้นสูง โดยเฉพาะถั่วลิสง หากรับประทานเข้าไปบ่อยๆ จะทำให้ไขมันคั่งในตับ และเกิดการเปลี่ยนแปลงขึ้นกับเซลล์ของตับ อาจก่อให้เกิดโรคตับหรือมะเร็งตับได้ จึงไม่ควรเลือกถั่วลิสงที่มีสีเหลืองคล้ำ สีดำ มีกลิ่นหม็นอับ และเก็บไว้นานๆ

การเลือกซื้อข้าวสาร

ข้าวสาร ข้าวเป็นอาหารประจำชาติ คนไทยรับประทานข้าวทุกมื้อ ทุกๆบ้านจึงมีข้าวสารเก็บไว้ไม่ให้ขาด การเลือกซื้อข้าวสารที่ดีนั้นนอกจากจะเลือกข้าวตามสายพันธุ์ที่คุณชอบ ไม่ว่าจะเป็นข้าวหอมมะล ข้าวเสาไห้ ข้าวกล้อง ข้าวไรซ์เบอรี่ เป็นต้น คุณต้องดูข้าวสารที่ไม่มีมอดหรือมดขึ้น ไม่มีกลิ่นเหม็นอับ หากบรรจุอยู่ในถุงก็ต้องไม่มีการฉีดขาด หรือชำรุด ถึงแม้ว่าข้าวจะเป็นอาหารหลักของคนไทย แต่หากคุณรับประทานข้าวน้อย มีสมาชิกในครอบครัวไม่มาก ก็ไม่ควรซื้อข้าวสารในปริมาณมากๆมาเก็บไว้คะ เก็บในปริมาณที่พอเหมาะกับการบริโภคจะดีที่สุด

ปัจจุบันอาหารแห้งมักถูกบรรจุลงบรรจุภัณฑ์ คุณจึงสามารถดูวันเดือนปีที่ผลิตได้ เลือกอาหารที่ผลิตใหม่ๆ อยู่ในบรรจุภัณฑ์ที่สมบูรณ์ ไม่ฉีกขาดหรือชำรุด หรือหากต้องซื้ออาหารที่ตลาดควรเลือกผู้ขายที่คุ้นเคย สถานที่จัดจำหน่ายต้องสะอาด ไม่มีแมลงวันบินไป-มา

สิ่งเหล่านี้จะทำให้คุณได้อาหารที่น่ารับประทานและปลอดภัย ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายของเรา

 

ข้อมูลอ้างอิง

การเลือกซื้ออาหารแห้ง: netcutter.org
เทคนิคการเลือกซื้ออาหารสดและอาหารแห้ง ตอน 3 การเลือกซื้ออาหารแห้ง: haamor.com
dried food /อาหารแห้ง: foodnetworksolution.com
สารพิษจากเชื้อรา…ในถั่วลิสง: thairath.co.th

Previous articleระบบกันสะเทือนรถยนต์ มีส่วนไหนบ้าง มีหน้าที่อะไร
Next articleวิธีตรวจเช็คอุปกรณ์โซล่าเซลล์ ดูแลรักษาเพื่อการใช้งานที่คงทน