คิดจะกินวิตามินเสริมอาหาร ต้องรู้จักเลือกให้เหมาะกับตัวคุณเอง

0
846

เทรนด์การดูแลสุขภาพในช่วงนี้ได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการออกกำลังกาย การรับประทานอาหาร การพักผ่อน และวิตามินเสริมอาหาร เพื่อเติมเต็มสารอาหารที่มีประโยชน์ พร้อมกับสร้างความแข็งแรงให้กับร่างกายทั้งภายนอกและภายใน โดยเฉพาะในเรื่องของการรับประทานวิตามินเสริมอาหาร ซึ่งดูเหมือนจะเป็นวิธีที่ง่าย สะดวก และตอบโจทย์กับการใช้ชีวิตมากที่สุด ทำให้กลุ่มคนรักสุขภาพ หรือที่เพิ่งหันมาดูแลสุขภาพแบบจริงจัง เลือกซื้อวิตามินและอาหารเสริมต่างๆ มาทานกันมากขึ้น หากคิดจะกินวิตามินเสริมอาหาร ต้องรู้จักเลือกให้เหมาะกับตัวเอง ซึ่งมาดูกันว่ามีอะไรที่ต้องคำนึงบ้าง

วิตามินเสริมอาหาร

ความต้องการของร่างกาย

ร่างกายของแต่ละคนมีความต้องการวิตามินและสารอาหารที่เป็นประโยชน์แตกต่างกันออกไป รวมไปถึงปัญหาในเรื่องของสุขภาพที่ประสบพบเจออยู่ตอนนี้ เพราะฉะนั้นควรเลือกวิตามินเสริมอาหารที่ตอบโจทย์ความต้องการของร่างกายได้อย่างตรงจุด เพื่อให้ร่างกายได้ซึมซับและเข้าไปซ่อมแซมส่วนต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ไลฟ์สไตล์ในการใช้ชีวิตประจำวัน 

หากร่างกายของคุณต้องหักโหมจากการทำงานที่หนัก ออกกำลังกายน้อย พักผ่อนไม่เพียงพอ ควรเลือกวิตามินเสริมอาหารที่ช่วยเติมเต็มในส่วนที่ขาด หรือเสริมสร้างส่วนต่างๆ ให้ร่างกายกลับมาทำงานได้อย่างสมบูรณ์แบบ เพราะไลฟ์สไตล์ที่แตกต่างของแต่ละคน รวมไปถึงเรื่องของอายุและเพศ ร่างกายย่อมต้องการการฟื้นฟูที่แตกต่างกันออกไป

เลือกให้พอเหมาะพอดีกับร่างกายที่ต้องการ 

การรับประทานวิตามินและอาหารเสริมต่างๆ ที่มากจนเกินไป ไม่ได้หมายความว่าร่างกายของคุณจะรับได้เต็มที่อย่าง 100 เปอร์เซ็นต์ เพราะระบบภายในของร่างกายสามารถดึงวิตามินได้ค่อนข้างจำกัดในแต่ละวัน หากเกิดกว่าร่างกายที่ต้องการจะถูกขับออกไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง หรือบางครั้งอาจเกิดการสะสมที่ไม่ใช่ผลดีต่อร่างกายในระยะยาวอีกด้วย เพราะฉะนั้นเลือกให้พอเหมาะพอดีกับร่างกายจะดีที่สุด

อย่าหลงเชื่อวิตามินเสริมอาหารที่เกินความจริง

วิตามินและอาหารเสริมที่อ้างสรรพคุณเกินจริงราวกับว่าเป็นยาวิเศษ ที่กินแล้วรักษาได้ทุกโรคและเสริมสร้างร่างกายได้อย่างสมบูรณ์แบบ อย่าหลงเชื่อเด็ดขาดเพราะขึ้นชื่อวิตามินเสริมอาหาร ก็เป็นเพียงตัวช่วยเสริมประโยชน์ให้ร่างกายเท่านั้น แต่อย่างไรแล้วต้องควบคู่ไปกับการดูแลสุขภาพ พักผ่อนให้เพียงพอ และเลือกรับประทานอาหารที่เป็นประโยชน์เป็นหลัก

การรับประทานวิตามินและอาหารเสริมให้ได้คุณภาพนั้น ต้องควบคู่กับการออกกำลังกายและหันมาดูแลเอาใจใส่เรื่องของการใช้ชีวิตให้มากขึ้น เพราะสุขภาพที่ดีต้องเริ่มจากตัวคุณ รวมไปถึงสารอาหารที่มีประโยชน์ที่ดีที่สุดต้องมาจาก ผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ที่ได้คุณภาพโดยตรง เพราะฉะนั้นการก่อนเลือกจะรับประทานวิตามินหรืออาหารเสริมอะไรก็ตาม ต้องไม่ลืมคำนึงถึงทั้ง 4 ข้อข้างต้นกันด้วยแหละ

Previous articleวิธีดูแล 3 ประเภทเฟอร์นิเจอร์บิ้วอินให้สวยเหมือนใหม่อยู่เสมอ
Next articleทำความรู้จักเทคโนโลยี VR คืออะไร? พร้อมจุดเด่นที่คุณควรรู้