เห็ดเข็มทอง สรรพคุณช่วยลดน้ำหนัก ลดความอ้วน

0
1076

เห็ดเข็มทอง (Enokitake) หรือเห็ดเหมันต์ เนื่องจากออกดอกในช่วงฤดูหนาว พบขึ้นได้ทั่วไปในเขตอากาศหนาว มีลักษณะหมวกเห็ดกลมเล็ก มีก้านเรียวยาว สีขาว เกิดเป็นกลุ่ม เป็นแพ

เห็ดเข็มทอง

เห็ดเข็มทอง อุดมไปด้วยสารไคโตซานเห็ด (ไคโทกลูแคน) ที่มากที่สุดในหมู่เห็ด มีแคลเลอรี่ต่ำ กากใยอาหารสูง เห็ดเข็มทองช่วยปรับสมดุลของร่างกาย ฟอกเลือด เสริมสร้างภูมิคุ้มกันร่างกาย และสรรพคุณที่สาวจะต้องชอบ คือ ช่วยลดพุง ลดความอ้วน ได้คะ เพราะสารไคโทซานเห็ด ช่วยกระตุ้นการบีบตัวของลำไส้ ทำให้ลำไส้ทำงานได้ดีเพื่อย่อยเส้นใยของเห็ดเข็มทอง เมื่อไคโทซานเห็ดละลายเข้าสู่กระแสเลือด มันจะช่วยดักจับไขมันส่วนเกินที่มีอยู่ในเลือด แล้วขับออกมาพร้อมอุจจาระ

จากการทดลองรับประทานเห็ดเข็มทองสด 100 กรัมต่อวัน ทำให้น้ำหนักตัวลดลง คอลเรสเตอรอลก็ลดลง รวมถึงความดันโลหิตก็ลดลงเช่นกัน หากรับประทานติดต่อกัน 3 เดือน จะสังเกตได้เลยคะว่าเอวของคุณจะลดลง และถ้าทานติดต่อกันนาน 6-12 เดือน น้ำหนักตัวจะลดลงเรื่อยๆ จนถึงจุดหนึ่งน้ำหนักก็จะคงที่

เนื่องจากเห็ดมีสารโปรตีนอยู่ จึงทำให้เก็บได้ไม่นาน จึงมีผู้คิดค้นวิธีการถนอมเห็ด คือวิธีการทำน้ำแข็งเห็ด เริ่มจากเตรียมเห็ดเข็มทองประมาณ 300 กรัม นำมาตัดโคน/รากออก ล้างน้ำให้สะอาด ต่อจากนั้นนำเห็ดมาหั่นเป็น 4 ส่วน นำไปปั่นกับน้ำสะอาด ประมาณ 400 มล. ใช้เวลาปั่นนาน 20-30 นาที เรียกว่าปั่นจนเนื้อเนียน ไม่มีหลงเหลือความเป็นเห็ดเข็มทองกันเลยคะ เมื่อปั่นจนละเอียดแล้ว ให้นำไปตั้งไฟเคี่ยวนาน 1 ชั่วโมง ให้ใช้ไฟอ่อนๆ คะ ถ้าจะให้ดีแนะให้ใช้กระทะเทฟรอนจะดีมาก ไม่ต้องกลัวไหม้แล้วติดก้นกระทะ เมื่อเคี่ยวผ่านไป 1 ชั่วโมง เนื้อเห็ดเข็มทองปั่นจะสีเข้มขึ้นและข้นขึ้น รอจนเนื้อเห็ดที่ปั่นเย็น ค่อยนำไปใส่ พิมพ์น้ำแข็ง แช่จนแข็งเป็นน้ำแข็ง ขั้นตอนสุดท้ายก็คือแกะน้ำแข็งออกจากพิมพ์เก็บใส่ภาชนะแช่ช่องแข็งเหมือนเดิมคะ จะใช้เมื่อไหร่ก็ค่อยหยิบมาใช้ ง่ายนิดเดียวเองคะ

การทำน้ำแข็งเห็ดเป็นการคิดค้นจากประเทศญี่ปุ่น ซึ่งวิธีนี้จะช่วยให้ร่างกายดูดซับสารอาหารจากเห็ดเข็มทองได้ดีมากขึ้นด้วย ในแต่ละขั้นตอนการทำน้ำแข็งเห็ดนั้น จะมีประโยชน์ต่อการดึงคุณค่าในเห็ดเข็มทองออกมาในทุกๆขั้นตอนเลยคะ เริ่มจากการน้ำเห็ดเข็มทองไปปั่น เป็นการทำลายผนังเซลล์ของเห็ดให้แยกออกเป็นชิ้นเล็กๆ และทำให้สารไคโตซานออกมากเมื่อปั่นกับน้ำ และเมื่อนำไปเคี่ยวโดยความร้อนสารชนิดนี้ก็จะยิ่งเพิ่มจำนวนมากขึ้น ไม่ต้องกังวลนะคะว่าความร้อนจะทำลายสารอาหารในเห็ด เห็ดเข็มทองอึดคะ ทนความร้อนได้ดี และเมื่อเราน้ำเห็ดปั่นไปแช่เย็น เซลล์ของเห็ดจะพองตัวและแตกออกจนหมด เมื่อครบกระบวนการเราก็จะได้สารอาหารจะเห็ดเข็มทองจนครบถ้วน

จากการวิจัยพบว่า การทานน้ำแข็งเห็ดเข็มทอง อย่างน้อยวันละ 3 ก้อน จะทำให้น้ำหนักตัวลดลงได้คะ เราสามารถนำน้ำแข็งเห็ดไปใส่ในน้ำซุป ใส่ในผัดผัก ใส่ในเครื่องดื่ม อย่างชาร้อน ชาเย็น จะใส่ในอาหารอะไรก็ได้คะ ตามใจชอบเลย ใส่อะไรก็อร่อย เพราะในเห็ดมีกรดกลูตามิก ที่ให้รสอูนามิ ทำให้อาหารอร่อยขึ้น ทำหน้าที่คล้ายผงชูรสดีๆนี่เอง

ถึงแม้ว่าเห็ดเข็มทองจะมีสรรพคุณในการช่วยลดน้ำหนัก แต่ก็จะให้ทานวันนี้แล้วน้ำหนักลดเลยก็คงไม่ได้นะ และน้ำหนักที่ลดลงก็จะแตกต่างกันไปแต่ละบุคคลเพราะมีองค์ประกอบอย่างอื่นอีก เช่น ปริมาณของอาหารที่ทานในแต่ละมื้อ วิธีการทำอาหาร เช่น คนที่ทานอาหารแบบผัดกับแบบนึ่ง น้ำหนักก็จะลดลงต่างกัน รวมถึงการปรุงรสชาติอาหาร บางก็ชอบทานหวาน ใส่น้ำตาลเยอะก็มีผลต่อการลดน้ำหนัก เป็นต้น อย่างไรก็ตามอย่าลืมออกกำลังควบคู่กับการทานเห็ดเข็มทองด้วยนะคะ ร่างกายจะได้ฟิตแอนด์เฟิร์ม หุ่นสวยเป๊ะ

Previous articleโรคไข้หวัดใหญ่ รู้จัก สาเหตุ การรักษา และป้องกัน
Next articleเข้าใจ โรคเอดส์ (AIDS) อาการและการป้องกัน