วิธีเลือกกางเกงกีฬา ให้เหมาะกับกีฬาแต่ละชนิดอย่างไร

0
1013

การเลือกกางเกงให้เหมาะกับกีฬาแต่ละชนิด … กีฬาจะช่วยร่างกายแข็งแรงและยังช่วยให้เราห่างไกลจากโรคภัยต่างๆได้คะ ซึ่งกีฬาที่เป็นที่นิยมกันอยู่ในขณะนี้ก็มีอยู่หลายอย่างเลือกเล่นได้เลยคะ ชุดออกกำลังกายหรือชุดกีฬานั้นมีความสำคัญสำหรับผู้เล่นนะคะ

กางเกงกีฬา
ภาพจาก pixabay.com

การเลือกกางเกงกีฬาที่เหมาะสมกับกีฬาที่คุณเล่น ย่อมช่วยส่งเสริมให้คุณเล่นกีฬาได้อย่างสะดวกสบาย และมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เราจึงมีวิธีการเลือกกางเกงกีฬาให้เหมาะกับกีฬามาฝาก

วิ่ง

วิ่ง เป็นกีฬาที่กำลังฮิตอยู่ในขณะ มีการจัดกิจกรรมวิ่งกันแทบทุกเดือน กางเกงสำหรับใส่เพื่อการวิ่งนั้นมีทั้งแบบขาสั้นซึ่งควรมีซัพพอร์ทข้างในไว้กันโป๊และขายาว ซึ่งเป็นกางเกงรัดกล้ามเนื้อ เหมาะสำหรับคนที่วิ่งสม่ำเสมอ วิ่งระยะยาว เพราะขณะที่คุณกำลังวิ่งกล้ามเนื้อของคุณก็จะแกว่งไป-มา ยิ่งถ้าคุณวิ่งระยะทางไกลแล้ว อาจทำให้กล้ามเนื้อขาอักเสบและปวดบวมได้

เทนนิส

เทนนิส เป็นกีฬากลางแจ้ง สามารถเล่นได้ทุกเพศทุกวัย สำหรับผู้ชายจะนิยมใส่กางเกงขาสั้น ที่ไม่รัดจนเกินไปเพราะจะทำให้เคลื่อนไหวได้ไม่สะดวก ไม่คล่องตัวขณะเล่น ส่วนผู้หญิงนิยมสวมกระโปรงสั้น

โยคะ

โยคะ กางเกงโยคะควรมีความยืดหยุ่นสูง เพราะเราจะต้องยืดเยียดตัวตลอดการฝึก ซึ่งกางเกงโยคะมีแบบยืด 2 ทิศทาง กับ 4 ทิศทาง ซึ่ง 4 ทิศทางย่อมดีกว่า ยืดหยุ่นดีกว่า และอีกสิ่งหนึ่งที่ควรต้องสังเกตคือเป้ากางเกง ควรเลือกเป้าสามเหลี่ยม ซึ่งจะมีการเล่นโยคะไม่สะดุดเพราะเป้ากางเกงขาด กางเกงโยคะมึความยาวหลายขนาด อาจจะต้องแล้วแต่ความชอบและสัดส่วนของผู้สวมใส่ หากคุณเป็นคนรูปร่างเตี้ยก็อาจเลือกกางเกงขายาว 5 ส่วน ก็พอคะ

แบดมินตัน

แบดมินตัน เป็นกีฬาในร่มและเป็นกีฬาที่ใช้พลังมากพอสมควรเลยคะ กางเกงแบดมินตันควรเป็นผ้าที่สามารถยืดหยุ่นได้ดี ไม่คับหรือหลวมจนเกินไป ควรเป็นผ้าชนิดบาง ระบายอากาศได้ดี แห้งเร็ว ส่วนผู้หญิงที่อยากใส่เป็นกระโปรงสั้นก็ทำได้คะ ลักษณะการเลือกไม่ต่างกับกางเกงเลยคะ

กอล์ฟ

กอล์ฟ เป็นกีฬากลางแจ้ง นิยมใส่เป็นกางเกงสแลค ทั้วขายาวและขาสั้น ส่วนผู้หญิงอาจนุ่งเป็นกระโปรงทรงสุภาพ แต่ไม่ควรสั้นจนเกินไป ควรเลือกกางเกงที่ใส่สบาย ไม่รัดจนเกินไปเพราะอาจทำให้ไม่คล่องตัว และควรเลือกผ้าที่ระบายอากาศได้ดี จะได้ไม่ชุ่มไปด้วยเหงื่อเพราะต้องใช้เวลาในการตีเป็นเวลานานหลายชั่วโมง

ปั่นจักรยาน

ปั่นจักรยาน มีทั้งแบบขาสั้น ขายาว และแบบเอี๊ยม ควรเลือกเนื้อผ้าที่ยืดหยุ่นได้ดี ระบายความร้อนได้ดี แห้งเร็ว ลักษณะเป้ากางเกงแบบเจลจะสามารถป้องกันการะกระแทกและลดการเสียดสีได้ดีกว่า กางเกงปั่นจักรยานสำหรับผู้หญิงและผู้ชายจะมีความแตกต่างกัน เช่น กางเกงสำหรับผู้หญิงจะมีเอวที่คอดกว่า, เป้าจจะมีขนาดกว้างน้อยกว่า

กีฬาหน้าหนาว

สำหรับการเล่นกีฬาในช่วงหน้าหนาวอาจเลือกกางเกงขายาวไว้ก่อนนะคะ เพราะจะช่วยกักเก็บความอบอุ่นได้ดี ทำใหอุณหภูมิของร่างกายไม่เปลี่ยนแปลงเร็วจนเกินไป จะช่วยรักษาสมดุลของร่างกายขณะที่คุณกำลังเล่นกีฬา และยังสามารถป้องกันอาการไม่สบายที่อาจเกิดขึ้น

อย่างไรก็ตามการเลือกกางเกงกีฬาจะมองที่ความสวยงาม ดีไซด์หรือความชื่นชอบของตนเองอย่างเดียวไม่ได้นะคะ กางเกงกีฬาที่เหมาะสมกับประเภทกีฬาย่อมช่วยให้ลดอาการบาดเจ็บ และช่วยให้คุณเล่นกีฬาได้อย่างทะมัดทะแมง คล่องตัวมากยิ่งขึ้น เย็นนี้รีบกลับไปเปิดรื้อดูกางเกงกีฬาของตนดูนะคะว่าเหมาะสมกับประเภทกีฬาแล้วหรือยัง กางเกงกีฬาดีๆ สวยๆมีให้เลือกอีกเยอะคะ

จะเห็นได้ว่ากางเกงกีฬาแต่ละประเภทมีความต่างกัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่ลักษณะของการเล่นกีฬานั้นๆ การสวมใส่ชุดที่เหมาะสมอาจก่อให้เกิดอันตรายในขณะเล่นและดูไม่เหมาะสมได้คะ ไม่จำเป็นต้องมีกางเกงหลายตัวแต่ขอเลือกให้เหมาะกับกีฬาก็พอแล้วคะ

ข้อมูลเพิ่มเติม:
ช้างศึกสโตร์ – จำหน่ายชุดกีฬา เสื้อฟุตบอลออนไลน์- changsuekstore.com
ไขข้อสงสัยทำไมกีฬาแต่ละประเภทจึงมีชุดกีฬาที่แตกต่างกัน: central.co.th
การแต่งกายและเลือกซื้อรองเท้านักกอล์ฟ / โปรเปิ้ล-ษาริณี เล็กสุวรรณ: mgronline.com
ลักษณะของ ชุดปั่นจักรยานผู้ชาย และ ชุดปั่นจักรยานผู้หญิง: cyclingthing-suit.blogspot.com

 

Previous articleเที่ยวรัสเซีย พาชมพิพิธภัณฑ์ ศึกษาประวัติศาสตร์ ดูของหายาก
Next articleอาหาร 5 หมู่มีอะไรบ้าง กินครบห้าหมู่ร่างกายแข็งแรงจริงหรือ