วิธีตรวจเช็คอุปกรณ์โซล่าเซลล์ ดูแลรักษาเพื่อการใช้งานที่คงทน

0
1071

ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ชนิดใดก็ตามล้วนแล้วต้องการการดูแลรักษาด้วยกันทั้งนั้น เพื่ออะไรหรือคะ ก็เพื่อการช่วยยืดอายุการใช้งานของอุปกรณ์นั้น และหากเป็นอุปกรณ์ที่เกี่ยวกับไฟฟ้าแล้ว การดูแลรักษาจะช่วยให้ผู้ใช้ปลอดภัยได้อีกด้วย

อุปกรณ์โซล่าเซลล์
ภาพจาก pixabay.com

สำหรับบ้านใครที่ติดตั้งแผงโซล่าเซลล์ก็ควรต้องดูแลอุปกรณ์กันบ้างนะคะ ซึ่งโดยทั่วไปมีอุปกรณ์หลักที่ต้องตรวจสอบ ไม่กี่อย่าง เช่น

แผงพลังงานแสงอาทิตย์

แผงพลังงานแสงอาทิตย์ หรือ แผงโซล่าเซลล์  มีหน้าที่เปลี่ยนพลังงานแสงให้เป็นพลังงานไฟฟ้านั่นเองคะ ซึ่งถือเป็นหัวใจหลักในการผลิตพลังงานไฟฟ้าเลยก็ว่าได้คะ เราจึงควรหมั่นทำความสะอาดสิ่งสกปรกและละอองฝุ่นที่เกาะติดบนแผ่นโซล่าเซลล์ ด้วยวิธีง่ายคือการใช้ผ้าชุบน้ำสะอาดเช็ดคราบออกเพียงเท่านี้ก็สะอาดพร้อมใช้งานแล้วคะ แต่หากคราบที่เลอะเป็นคราบยางหรือมูลสัตว์ให้ใช้ฟองน้ำชุบน้ำเย็นค่อยๆเช็ดคราบออกจนหมด การทำความสะอาดแผ่นโซล่าเซลล์ควรทำอย่างเบามือเพื่อไม่ให้เกิดรอยขีดข่วน จึงห้ามใช้แปรงที่มีขนทำด้วยโลหะโดยเด็ดขาด และไม่แนะนำให้ใช้ผงซักฟอกทำความสะอาดอุปกรณ์ เพราะจะทำให้เกิดรอยที่ผิวของแผ่นโซล่าเซลล์ได้ นอกจากนี้ยังจำเป็นต้องตรวจสภาพของแผ่นโซล่าเซลล์ด้วยว่าอยู่ในสภาพปกติสมบูรณ์หรือไม่ ไม่มีรอยร้าว รอยแตก รอยรั่วภายในผิวของแผ่นโซล่าเซลล์  สังเกตว่าสีของแผ่นนั้นเปลี่ยนแปลงไปหรือไม่ แล้วค่อยสังเกตว่าประสิทธิภาพในการผลิตไฟนั้นยังคงเดิมหรือลดลง หากลดลงครวจะซ่อมบำรุงหรือเปลี่ยนแผ่นเสียใหม่ อีกทั้งรอยเชื่อมระหว่างแผ่นโซล่าเซลล์แต่ละแผ่นต้องอยู่ในสภาพสมบูรณ์ พร้อมใช้งานคะ

ตัวแปลงกระแสไฟฟ้า (อินเวอร์เตอร์) และระบบควบคุม

ตัวแปลงกระแสไฟฟ้า (อินเวอร์เตอร์) และระบบควบคุม ควรอยู่ในสภาพที่สะอาด ไม่มีละอองฝุ่นเกาะ หากมีก็ให้ใช้ผ้าแห้งเช็ดทำความสะอาดฝุ่นที่เกาะออกให้หมด ควรตรวจสอบภายในว่ามีรอยต่างๆยังคงอยู่สภาพดีหรือไม่ หากพบการชำรุด ควรรีบเปลี่ยนหรือแก้ไขทันที นอกจากนี้กล่องครอบอุปกรณ์ควบคุมต่างๆต้องไม่มีสัตว์เข้ามาทำรังด้านใน เป็นการป้องกันไม่ให้สัตว์มากันแทะอุปกรณ์ หรือพบว่ากล่องครอบมีรอยร้าว รั่ว อาจทำให้น้ำซึมผ่านเข้าอุปกรณ์ด้านในได้ ก็ควรรีบเปลี่ยนทันที

แบตเตอรี่

แบตเตอรี่ มีหน้าที่เอาไว้สำรองไฟฟ้ไว้ใช้งาน ซึ่งแบตเตอรี่ที่ใช้จะเป็นแบบจ่ายประจุสูง ควรตวรวจสภาพของแบตเตอรี่ ว่ามีรอยแตกร้าวบริเวณใดหรือไม่ มีการกัดกร่อนที่ขั้วแบตเตอรี่ซึ่งอาจทำให้เกิดการรั่วไหลของสารละลายอิเล็กโทรไลท์ได้หากคุณพบคราบขาวๆบริเวณขั้วแบตเตอรี่นั้นแสดงถึงการเกิดการกัดกร่อน ให้คุณรีบทำความสะอาดคราบสีขาวๆออกทันที และควรหมั่นตรวจเป็นประจำทุกๆเดือน ตรวจเช็คปริมาณสารละลายอิเล็กโทรไลท์ว่าอยู่ในระดับมาตรฐานหรือไม่ หากน้อยเกินไปให้เติมสารละลายเพิ่มเข้าไป  และควรตรวจสอบระดับแรงดันของแบตเตอรี่ให้มีระดับแรงดันไฟฟ้าที่สม่ำเสมอ หากพบสิ่งผิดปรกติให้ทำการซ่อมหรือเปลี่ยนแบตเตอรี่ลูกใหม่ทันที ห้ามเสียดายนะคะ เพราะแบตเตอรี่ที่ทำงานได้ไม่สมบูรณ์ก็จะไม่สามารถเก็บพลังงานได้เต็มที่เช่นกันคะ

สายไฟต่างๆ

สายไฟต่างๆ ควรตรวจดูว่ายังอยู่ในสภาพสมบูรณ์ไม่มีรอยฉีก ขาด หรือถูกสัตว์กัดแทะ จนเห็นสายทองแดงด้านใน หากพบว่าสายไฟเสื่อมสภาพให้รีบทำการเปลี่ยนทันทีคะ เพื่อป้องกันไฟดูดหรือไฟช็อคได้ นอกจากนี้ควรดูว่าสายไฟยังคงยึดติดกับอุปกรณ์และผนังอย่างมั่นคงและไม่หลวมหรือไม่

โซล่าเซลล์ที่ติดตั้งจึงควรได้รับการหมั่นตรวจสอบอยู่เป็นประจำและต่อเนื่องคะ เพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้งานเองและเพื่อให้ระบบยังสามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้อย่างเต็มประสิทธิภาพเหมือนเดิม อย่ารอช้าเรียกช่างเข้าไปตรวจเช็คระบบโซล่าเซลล์ที่บ้านของคุณได้แล้วคะ

Previous articleการเลือกซื้ออาหารแห้ง เลือกอย่างไรให้ถูกวิธีและปลอดภัย
Next articleเที่ยวบาหลี มีสถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่ใช่ชายหาด อีกเยอะ