เด็กวัย 4 ขวบ ควรดูแลอย่างไรเพื่อช่วยเสริมพัฒนาการได้ดีที่สุด

0
877

การเสริมพัฒนาการของเด็กวัย 4-5 ปี นั้นมีวิธีการที่ค่อนข้างหลากหลาย คุณพ่อคุณแม่สามารถนำวิธีการต่างๆไปปรับใช้กับการเลี้ยงดูลูกที่บ้านได้ โดยวิธีที่เราจะมาแนะนำในวันนี้คือการเล่นเกมส์กระดาน ที่จะสามารถช่วยส่งเสริมพัฒนาการด้านการสังเกตุ การเชื่อมโยง การเล่าเรื่อง และการเข้ากับสังคมเพื่อนในวัยเดียวกัน

โรงเรียนนานาชาติ

เกมส์กระดานสามารถใช้เป็นตัวช่วยในการเสริมสร้างพัฒนาการในเด็กวัย 4-5 ปีได้ดี จากการศึกษาพบว่า เด็กในวัย 4-5 ปีนั้นกำลังก้าวเข้าสู่การเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ การมีสังคม มีความคิด และการตั้งคำถามที่มากขึ้น การจะสอนเด็กในวัยนี้ ควรมุ่งเน้นไปที่ให้เด็กได้รู้จักกับการสังเกตุแบบง่ายๆ และสามารถนำมาเล่าเป็นเรื่องราวต่างๆ ได้ ซึ่งเกมส์กระดานนั้น เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ให้ได้ทั้งความรู้ การเข้าสังคม และการเริ่มรู้จักกฎกติกาหรือการทำตามเงื่อนไขแบบง่ายๆ

โดยหลักการแล้วเด็กวัย 4-5 ขวบ จะสามารถเริ่มจับสิ่งของต่างๆ และมีการเคลื่อนไหวที่มากขึ้น เริ่มพูดคุย สงสัย เริ่มถามคุณพ่อคุณแม่ว่า อะไรเหรอ หรือ ทำยังเหรอ และจะมีคำถามอีกมากมาย เพราะเด็กในวัยนี้จะมีความอยากรู้อยากเห็นมากขึ้น เนื่องจาก ภาษาของเด็กมีพัฒนาการเต็มที่ในวัยนี้ เราจึงควรจะเริ่มสอนให้รู้จักเงื่อนไขอย่างง่าย อย่างเช่น กติกาในการเล่นเกมส์ต่างๆ จะช่วยให้เด็กเข้าใจกติกาอย่างง่ายได้ สามารถเล่นเป็นกลุ่มกับเพื่อนได้ และรู้จักแบ่งปันมากขึ้น ซึ่งจะต่างจากวัยเด็กเล็กที่ผ่านมา

อีกสิ่งที่ต้องเน้นย้ำสำหรับเด็กวัยนี้คือเรื่องของภาษา การหาเกมส์ที่เกี่ยวกับภาษา การจับคู่ภาพ หรือการหาภาพที่หายไป แบบง่ายๆ เพื่อเป็นการฝึกสมอง เด็กจะเริ่มมีการใช้ภาษาที่ดีขึ้น และหลังจากนั้นเราก็ควรจะต้องสอนเขาให้รู้จักกับการจัดเรียงเหตุการณ์ต่างๆ ที่เจอมาเล่าเป็นเรื่องราวต่อ ผู้ปกครองควรหาเกมส์ที่สามารถบอกเล่าเรื่องราวต่อได้ ยกตัวอย่างเช่น เกมส์กระดาน ชื่อ What Next เป็นเกมส์ที่จะช่วยให้เด็กนำเรื่องราวต่างๆที่เกิดขึ้นมาเรียบเรียงและเล่าต่อ หากเด็กสามารถเล่าเหตุการณ์ตามได้นั้น ก็บ่งบอกได้เลยว่าสมองของเด็กนั้นเริ่มพัฒนาไปอีกขั้นแล้ว

การหาเวลาในการดูแลเด็กและเสริมพัฒนาการให้ลูกอาจจะเป็นเรื่องยากสำหรับบางครอบครัวที่คุณพ่อและคุณแม่ต้องออกไปทำงานทั้งคู่ แต่การเสริมพัฒนาการของเด็กวัย 4 ขวบ ก็เป็นเรื่องสำคัญอย่างมาก ในปัจจุบันจึงมีโรงเรียนสอนเด็กเล็กเปิดขึ้นอย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็น โรงเรียนรัฐบาล หรือ โรงเรียนนานาชาติ ก็ตาม ซึ่งการดูแลภายในโรงเรียนจากผู้เชี่ยวชาญหรือคุณครูที่มีการอบรมมาอย่างถูกต้องก็เป็นจุดสำคัญเช่นกัน ที่จะช่วยหากิจกรรมต่างๆ พัฒนาศักยภาพของเด็กได้ทั้งทางร่างกาย ความคิด การเรียนรู้ การเข้าสังคม รวมถึงการดูแลความปลอดภัยระหว่างวันอีกด้วย สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อได้ที่ https://basis.ac.th

Previous articleเผย 3 วิธีรักษาสิวแบบธรรมชาติเอาได้อยู่หมัด จบทุกปัญหา
Next articleไขทุกข้อสงสัย! รากฟันเทียม VS ฟันปลอมถอดได้ แบบไหนดีกว่า