อาหาร 5 หมู่มีอะไรบ้าง กินครบห้าหมู่ร่างกายแข็งแรงจริงหรือ

0
987

อาหาร 5 หมู่ คือ อาหารที่ร่างกายต้องการในแต่ละวันรวมห้าชนิด โดยสารอาหารที่เหมือนกันจะถูกจัดอยู่ในหมวดหมู่เดียวกันและร่างกายของเราก็ต้องการสารอาหารให้ครบทุกหมู่ทั้งห้าชนิดในแต่ละวันด้วย … เพราะไม่มีอาหารชนิดใดชนิดหนึ่งที่สามารถจะให้สารอาหารได้ครบทั้งห้าหมู่ในตัวของมันเอง เราจึงจำเป็นต้องกินอาหารให้หลากหลายเพื่อให้ได้สารอาหารครบตามที่ร่างการต้องการ

อาหาร 5 หมู่
ภาพจาก en.wikipedia.org/wiki/Food

อาหารหลัก 5 หมู่มีอะไรบ้าง แต่ละประเภทมีประโยชน์อย่างไร  เราแยกอาหารออกเป็นดังต่อไปนี้ค่ะ

โปรตีน

โปรตีนประกอบไปด้วยเนื้อสัตว์ นม ไข่ เมล็ดถั่ว จุลินทรีย์ อย่าง เห็ด สัตว์ที่กินได้ เช่น ตัวหนอน ตั๊กแตน โปรตีนมีหน้าที่ ช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตของร่างกาย กล้ามเนื้อ กระดูก เม็ดเลือด ฮอร์โมน ผิวหนัง รวมไปถึงภูมิต้านทานเชื้อโรคจึงทำให้ร่างกายแข็งแรง โปรตีนช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ สร้างเซลล์ เนื้อเยื่อต่างๆควบคุมการทำงานของอวัยวะต่างๆภายในร่างกายทำให้อวัยวะทำงานได้อย่างปกติเช่น การรักษาสมดุลของน้ำตาลในเลือด รักษาปริมาณน้ำในเซลล์ เป็นต้น

คาร์โบไฮเดรต

คาร์โบไฮเดรตประกอบด้วยแป้ง น้ำตาล เผือก มัน รวมถึงผลิตภัณฑ์ที่ทำจากแป้ง คาร์โบไฮเดรตช่วยให้พลังงานและความอบอุ่นแก่ร่างกาย ทำให้ร่างกายสามารถเคลื่อนไหวได้ ทำงานต่างๆไ ด้ช่วยในการเผาผลาญไขมันในร่างกายให้เป็นปกติ ช่วยกันทำงานของสมอง

เกลือและแร่ธาตุ

เกลือและแร่ธาตุประกอบไปด้วยพืชผักชนิดต่างๆ เราสามารถแบ่งออกเป็น 2 ประเภท แร่ธาตที่คุณต้องการ 100 มิลลิกรัมต่อวัน เช่น แคลเซียม โซเดียมฟอสฟอรัส โพแทสเซียม กำมะถัน คลอรีน และแร่ธาตุที่คนเราต้องการเพียงวันละ 2-3 มิลลิกรัมเท่านั้น เช่น ธาตุเหล็ก ทองแดง สังกะสี ไอโอดีน  เกลือและแร่ธาตุจะช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานโรคทำให้ร่างกายแข็งแรง สร้างกล้ามเนื้อ ฟันและผิวหนังที่ดี ช่วยควบคุมความเป็นกรดเป็นด่างในร่างกาย ควบคุมน้ำ โซเดียม โพแทสเซียม และยังช่วยทำให้ลำไส้ทำงานได้อย่างเป็นปกติ

วิตามิน

วิตามินประกอบไปด้วยผลไม้ต่างๆ วิตามินถือว่าเป็นสารอาหารที่ร่างกายต้องการไม่มากนักแต่ก็ขาดไม่ได้นะคะ เพราะอาจทำให้ร่างกายรับผิดปกติ วิตามินเป็นสิ่งที่ร่างกายของเราไม่สามารถสร้างขึ้นมาเองได้หรือถ้าสร้างได้ก็ไม่เป็นเพียงพอกับความต้องการของร่างกาย วิตามินช่วยบำรุงผิวพรรณ บำรุงฟัน บำรุงเหงือก ทำให้ร่างกายแข็งแรง มีภูมิต้านทานโรค และช่วยเรื่องระบบขับถ่าย ระบบย่อยอาหาร

ไขมัน

ไขมันประกอบด้วยไขมันที่มาจากสัตว์ พืช ไขมันแบ่งออกเป็น 2 ประเภทคือไขมันดีและไขมันร้าย ไขมันดีคือจะอุดมไปด้วยกรดไขมันที่จำเป็นเป็น ไขมันอิ่มตัวที่ร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นมาเองได้ มีความจำเป็นต่อการเติบโตและพัฒนาการของร่างกาย ส่วนไขมันร้ายหรือไขมันไม่อิ่มตัว พบมากในเนื้อสัตว์ เนยเนื้อ นมสด ไขมันทรานส์ มาการีน ไขมันแบบนี้จะเพิ่มคอลเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ในเลือด ทำให้เกิดโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด โรคหัวใจ โรคหลอดเลือด ไขมันจะให้พลังงานและความอบอุ่นแก่ร่างกาย เป็นตัวช่วยป้องกันการบาดเจ็บอวัยวะในร่างกายได้เป็นอย่างดี ช่วยในการดูดซึมวิตามินที่ละลายในไขมัน เช่น วิตามินเอ ดี อี เค  ช่วยควบคุมอุณหภูมิของร่างกายให้คงที่เหมือนฉนวนป้องกันความร้อน ช่วยให้เส้นประสาททำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และยังช่วยทำให้เรารู้สึกอิ่มท้องด้วย

เรื่องของการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และต้องมีความหลากหลายในแต่ละหมู่ด้วยจะยิ่งดี เรื่องเหล่านี้เราได้เรียนมาตั้งแต่ยังเด็กใช่ไหมคะ แต่คุณเคยลองสำรวจดูว่าคุณทานอาหารครบ 5 หมู่หรือไม่ในแต่ละมื้ออาหาร บางคนแก้ไขการรับประทานอาหารไม่ครบหมู่ด้วยการับประทานวิตามิน อาหารเสริมต่างๆ ซึ่งถามว่าสามารถทดแทนได้ไหมก็ต้องบอกว่าได้ แต่สิ่งเหล่านี้เป็นสารสังเคราะห์หรือเป็นสิ่งที่ไม่ได้มาจากธรรมชาติโดยตรง ถามยังมีราคาแพงอีกด้วย ลองคำนวณดูนะคะว่าวิตามิน 1 กระปุกสามารถซื้ออาหารได้กี่มื้อ

อยากให้คนไทยหันมาใส่ใจกับการรับประทานอาหารให้มากขึ้น เพื่อให้ได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน เป็นการช่วยสร้างเสริมให้ร่างกายแข็งแรง จะได้ไม่เจ็บป่วย เสียเงินเข้าโรงพยาบาลกันบ่อยๆคะ

Previous articleวิธีเลือกกางเกงกีฬา ให้เหมาะกับกีฬาแต่ละชนิดอย่างไร
Next articleรถหายต้องทำอย่างไร ข้อควรรู้วิธีรับมือสถานการณ์เมื่อรถหาย