การอุ่นเครื่องยนต์ก่อนขับมีประโยชน์อย่างไร เรื่องเล็กน้อยที่ไม่ควรมองข้าม

0
1124

รถยนต์ก็เหมือนร่างกายของคนเรานะคะ ก่อนจะออกวิ่งก็ต้องอบอุ่นร่างกายเสียก่อน คลายเส้นกันเล็กน้อย ร่างกายจะได้ไม่บาดเจ็บคะ เครื่องยนต์ก็เหมือนกัน จำเป็นต้องอุ่นเครื่องยนต์เสียก่อน ค่อยออกเดินทาง การอุ่นเครื่องอาจถูกมองข้ามไปเพราะคิดว่าไม่สำคัญอะไร แต่คุณรู้ไหมคะว่าการอุ่นเครื่องยนต์สามารถส่งผลดีและผลเสียต่อรถยนต์เราได้คะ

การอุ่นเครื่องยนต์
ภาพจาก pixabay.com

การอุ่นเครื่องยนต์จำเป็นต้องทำเมื่อจะใช้รถและหลังจากที่จะดับเครื่องยนต์คะ ในตอนเช้าก่อนที่คุณขับรถออกจากบ้านการสตาร์ทรถทิ้งไว้สักครู่เพียงให้ไฟโชว์ต่างๆบนหน้าปัดดับลง แล้วก็ค่อยปล่อยให้รถเคลื่อนตัวอย่างช้าๆเพื่อให้เครื่องยนต์ทำอุณหภูมิสูงขึ้นเป็นเรื่องที่ดีเป็นการช่วยยืดอายุของรถยนต์ได้คะ

ทำไมต้องทีการการอุ่นเครื่องยนต์ก่อนขับ

เนื่องจากเครื่องยนต์ส่วนมากประกอบด้วยโลหะหลายชนิด การออกแบบชิ้นส่วนจะเผื่อระยะให้โลหะบางชิ้นขยายตัวให้พอดีกับอีกชิ้นหนึ่ง ถ้าหากอุณหภูมิไม่สูงพอจะทำให้ชิ้นส่วนมีการแก่วงหรือเขย่า เมื่อเข็มความร้อนเริ่มขยับสูงขึ้นถึงครึ่งหนึ่งของระดับปกติ ก็สามารถเร่งความเร็วได้ หลังจากที่เราสตาร์ทรถแล้วกว่าน้ำมันเครื่องจะเริ่มปั้มขึ้นไปหล่อเลี้ยงชิ้นส่วนที่เคลื่อนที่เหล่านี้นั้นมักจะไม่ทันกับการเสียดสีของชิ้นส่วนเพราะน้ำมันเครื่องมีความหนืดนั่นเอง ถ้าเราเร่งเครื่องออกตัวเลยจะทำให้เกิดการสึกหลออย่างมากกับเครื่องยนต์คะ

การอุ่นเครื่องก่อนดับเครื่องยนต์

ส่วนการอุ่นเครื่องหลังจากที่ขับรถมานาน ก่อนที่คุณจะดับเครื่องยนต์นั้นก็เป็นสิ่งที่สำคัญเช่นกัน เมื่อใกล้จะถึงจุดหมายให้คุณค่อยลดความเร็วลง ให้ความเร็วคงที่ให้รอบเครื่องยนต์ต่ำให้ระบบระบายความร้อนทำงานได้อย่างเต็มที น้ำไหลหมุนเวียนถ่ายเถความร้อนออกไป การดับเครื่องทันทีจึงทำให้ความร้อนยังคงค้างอยู่กับเครื่องยนต์ ยิ่งถ้าคุณขับรถมาเป็นระยะทางใกล้ต่อเนื่องก็ยิ่งต้องอุ่นเครื่องนานขึ้นคะ และหากคุณเป็นคนขับรถเร็ว ยิ่งจำเป็นต้องอุ่นเครื่อง เพราะถ้าดับเครื่องทันทีคุณอาจได้ยินเสียงโลหะหดตัวดังเป็นระยะๆ

โดยปกติแล้วเครื่องยนต์จะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและเกิดการสึกหรอน้อยที่สุดในช่วงอุณหภูมิที่ 90-95 องศาเซลเซียส โดยการติดเครื่องทิ้งไว้สัก 2-3 นาทีโดยไม่ต้องเหยียบคันเร่ง จึงขับรถออกไป ถ้าหากคุณรีบไม่อยากสตาร์ทรถไว้เฉยก็ได้คะ เพียงคุณขับรถช้าๆภายในระยะ 1-2 กิโลเมตรแรก การอุ่นเครื่องโดยการจอดรถไว้เฉยๆอาจจะเพิ่มมลพิษให้กับสิ่งแวดล้อมได้ หากบริเวรที่คุณจอดรถเป็นสถานที่ปิด อับ อากาศไม่ถ่ายเทนัก เช่น โกดัง โรงรถ ก็ไม่ควรติดเครื่องไว้นานๆ เพราะเมื่อเครื่องยนต์ทำงานแล้วจะผลิตก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกมาผ่านทางท่อไอเสีย หากสูดดมเข้าไปมากๆจะส่งผลเสียต่อร่างกายได้คะ

หลักการสตาร์รถที่ปลอดภัย

หลักการสตาร์รถที่ปลอดภัยนั้น ควรจะดึงเบรกมือไว้ ปิดอุปกรร์ไฟฟ้าทั้งหมด เช่น แอร์ วิทยุ สายชาร์จ หรืออุปกรณ์ที่ต้องใช้ไฟจากแบตเตอรี่ เป็นการทำให้แบตเตอรี่มีกำลังไฟเพียพอ ที่จใช้ในการสตาร์เครื่องยนต์ และยังช่วยลดภาระของเครื่องยนต์ได้อีกทางหนึ่งคะ สำหรับรถเกียร์ธรรมดาหรือที่เราเรียกกันว่า “เกียร์กระปุก” การสตาร์ทด้วยการเข้าเกียร์ว่าง เหยียบคลัตซ์ให้สุดเพื่อให้เครื่องยนต์ติดง่าย ช่วยผ่อนแรงมอเตอร์สตาร์ท  ยืดอายุการใช้งาน และป้องกันการเคลื่อนตัวของรถที่เกิดจากเกียร์ค้างได้ หากเป็นรถเกียร์ออร์โต้ ให้เข้าเกียร์ N หรือ P เหยียบเบรกแล้วสตาร์ทรถ โดยปรกติแล้วรถเกียร์ออร์โต้จะไม่สามารถสตาร์รถติดได้ถ้าเกียร์ไม่ได้อยู่ที่ตำแหน่ง N หรือ P คะ

เห็นไหมคะว่าการอุ่นเครื่องยนต์นั้นเป็นเรื่องเล็กน้อยที่ไม่ควรมองข้าม เพราะอาจนำปัญหาอันใหญ่หลวงมาสู่รถคุณได้คะ คุณอาจจะยังไม่ทราบว่าการสึกหรอของรถยนต์นั้นเกิดจากการเริ่มต้นเดินเครื่องสูงขึ้น 95 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว เราจึงควรหลีกเลี่ยงการเดินเครื่องยนต์ขณะเย็นหรือถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้ก็ให้เดินเครื่องขณะเย็นให้สั้นที่สุดคะ

ข้อมูลแนะนำ: เอซี เพาเวอร์ ตัวแทนจำหน่ายพร้อมติดตั้ง ซ่อมโช๊คอัพ Profender และเซอร์วิสหลังการขาย โดยทีมช่างที่ได้รับการเทรนนิ่งจาก บริษัท โปรเฟนเดอร์ จำกัด

Previous articleรถหายต้องทำอย่างไร ข้อควรรู้วิธีรับมือสถานการณ์เมื่อรถหาย
Next articleการแจ้งเปลี่ยนเครื่องยนต์ มีขั้นตอนและเอกสารอะไรบ้าง