ระบบ e-Bidding คืออะไร และเกี่ยวข้องกับการทำธุรกิจอย่างไร

0
863

แม้ว่าทุกวันนี้ระบบ e-Bidding หรือ e-Auction คืออะไรที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย และแต่ก็ยังมีหลายคนยังทราบเพียงผิวเผินว่าระบบ e-Bidding คืออะไร มีประโยชน์และเกี่ยวข้องอย่างไรในการทำงานธุรกิจทุกวันนี้

ระบบ E-bidding

รู้จักระบบ E-bidding

ก่อนที่จะไปรู้ประโยชน์ของ e-Bidding เรามาดูกันก่อนว่าระบบ e-Bidding คืออะไร

ระบบ e-Bidding คือ วิธีการประมูลออนไลน์ ด้วยการเสนอซื้อและขายสินค้าระหว่างผู้ซื้อหรือผู้ขายในช่วงเวลาที่กำหนด ซึ่งทั้งสองฝ่ายไม่จำเป็นต้องอยู่ในประเทศเดียวกัน หรือสถานที่เดียวกัน แต่ยังสามารถซื้อขายได้ตาม

ในหน่วยงานของรัฐ ได้นำเอาระบบ e-Bidding มาใช้ เพื่อประมูลงานจัดซื้อจัดจ้างงานภาครัฐ เพื่อทำการประมูลผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งไม่จำเป็นต้องเดินทางมาร่วมประมูลที่หน่วยงาน แค่มีอินเทอร์เน็ตก็สามารถประมูลงานผ่านระบบได้ด้วยตัวเอง ซึ่งเป็นวิธีการที่ช่วยให้การประมูลมีความโปร่งใส และได้เจ้าที่ดีที่สุดนั่นเอง

e-Bidding มีกี่แบบ

หลังจากที่เรารู้กันแล้วว่าระบบ e-Bidding คืออะไร ตอนนี้เราไปดูกันดีกว่าว่า e-Bidding มีกี่แบบ และแต่ละแบบเป็นอย่างไร

  • การประมูลแบบตัวแปรเดียว เป็นการประมูลที่ไม่จำกัดจำนวนการประมูล กล่าวคือ ผู้ร่วมประมูลจะประมูลกี่ครั้งก็ได้ ไม่จำกัดจำนวน เพียงแต่ว่าต้องอยู่ในเวลาที่กำหนดไว้ และสามารถเห็นราคาที่ผู้อื่นประมูล ส่วนใหญ่เป็นการจัดซื้อจัดจ้างสินค้าหรือบริการที่มีคุณภาพเหมือนกัน จึงเป็นการแข่งขันด้านราคา ใครที่เสนอราคาที่ต่ำที่สุดก็
  • การประมูลแบบหลายตัวแปร เป็นการประมูลที่มีหลายตัวแปร โดยจะไม่ได้ตัดสินกันเฉพาะที่ราคา เมื่อเสนอมาแล้วไม่สามารถเปลี่ยนแปลงราคาได้ ซึ่งจะมีการคิดคะแนนทั้งในแง่ของคุณภาพและราคาประกอบกัน

ดังนั้น หากว่าเราเป็นผู้จัดการประมูล การที่เราจะเลือกการประมูลแบบไหนนั้นก็ขึ้นอยู่กับสินค้าหรือบริการที่เราจะประมูล หากว่าเรามีสเปคอยู่ในใจแล้ว เราก็เลือกแบบที่ 1 ใครเสนอราคาที่ถูกที่สุดก็ชนะการประมูล ในทางกลับกัน หากว่าเราต้องการตัวเลือกทั้งด้านราคาและคุณภาพ ตัวเลือกที่ 2 ก็น่าจะเหมาะสมมากกว่า

ข้อดีของระบบ e-Bidding 

สำหรับข้อดีของระบบ e-Bidding คืออะไรบ้างนั้น เรามาดูกันดีกว่า

  • โปร่งใส ตรวจสอบได้ ไม่ว่าจะเป็นการประมูลผ่านระบบราชการหรือตามบริษัทต่างๆ ก็มีความโปร่งใส สามารถตรวจสอบย้อนกลับได้ ลดการทุจริตหรือการกินเปอร์เซนต์หรือหัวคิวลง
  • ได้สินค้าราคาถูก โดยเฉพาะการประมูลแบบการเลือกราคาที่ต่ำที่สุด ซึ่งจะทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายมากกว่าแบบการเสนอราคาโดยทั่วไป
  • ได้สินค้าคุณภาพดี จากการประมูลโดยพิจารณาจากราคาและคุณภาพ ทำให้สามารถเลือกได้ว่าจะใช้สินค้าหรือบริการคุณภาพแบบใดราคาเท่าไร

ตอนนี้ทุกคนคงรู้แล้วว่าระบบ e-Bidding คืออะไร และมีข้อดีอย่างไรบ้าง ซึ่งระบบนี้ปัจจุบันไม่ได้จำกัดเพียงโครงการขนาดใหญ่หรือเฉพาะภาครัฐ แต่ยังนำมาปรับใช้ในธุรกิจ เพื่อให้ธุรกิจได้รับสินค้าและบริการที่มีคุณภาพ ราคาประหยัดลงกว่าเดิม และเป็นการเปิดโอกาสให้ผู้ที่มีความสามารถร่วมประมูลได้ ไม่ว่าจะอยู่ที่ใดก็ตาม

Previous articleสิ่งสำคัญที่ต้องจำเมื่อไปเที่ยววันหยุดนักขี่มอเตอร์ไซค์
Next articleจัดลิสต์ห้ามพลาดกับ 3 แหล่งขอสินเชื่อรถแลกเงิน ให้วงเงินสูง