3 วัสดุยอดนิยม สำหรับทำหลังคาโปร่งแสงโดยเฉพาะ

0
900

หลังคาโปร่งแสง อีกหนึ่งทางเลือกในแวดวงวัสดุก่อสร้าง เหมาะสำหรับที่พักอาศัย สำนักงานหรือตัวอาคารที่ไม่ได้มีแสงสว่างเข้าถึงมากนัก นอกจากจะได้รับแสงธรรมชาติแล้วยังถือเป็นการช่วยประหยัดพลังงานไปด้วยในตัว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นหลังคาประเภทนี้ก็สามารถทำมาจากวัสดุที่หลากหลายตามแต่คุณสมบัติและความต้องการของผู้ใช้งาน

หลังคาโปร่งแสง

วัสดุสำหรับใช้ทำหลังคาโปร่งแสง มีอะไรบ้าง มาดูกัน

แผ่นโพลีคาร์บอเนต (แบบกลวง)

วัสดุสำหรับหลังคาโปร่งแสงยอดนิยม ติดตั้งง่าย สามารถดัดโค้งได้ตามแต่พื้นที่ ข้อดีคือน้ำหนักเบาไม่ทิ้งตัวเป็นท้องช้างจนทำให้เกิดน้ำขังบนหลังคา แต่ตัวแผ่นเองแม้จะมีความโปร่งแสง แต่ก็ไม่ได้โปร่งใส ซึ่งอาจก่อให้เกิดคราบเชื้อราเวลาโดนฝนได้หากใช้ไปนานๆ

แผ่นกระจก

มีหลายประเภทให้เลือกแยกออกไป ไม่ว่าจะเป็นกระจกธรรมดา กระจกสีหรือกระจกขุ่น มองภายนอกอาจจะเป็นวัสดุสำหรับทำหลังคาโปร่งแสงที่มีความแข็งแรงคงทน แต่ถ้าหากโดนความร้อนไปนานๆ ก็อาจจะทำให้กระจกแตกเปราะได้ ทางที่ดีแนะนำให้เลือกเป็นกระจกแบบ 2 ชั้นจะดีกว่า เพื่อความปลอดภัย

แผ่นอะคริลิคโปร่งแสง

อีกหนึ่งวัสดุยอดนิยม คุณสมบัติโดดเด่นคือสามารถกันความร้อนได้สูงสุดถึง 50% เลยทีเดียว นอกจากนี้ยังติดตั้งง่าย สามารถดัดโค้งเพื่อให้เข้ากับงานออกแบบที่ต้องการได้ แต่ก็ต้องแลกมากับราคาที่สูงพอสมควร

แต่ละวัสดุนั้นแม้ว่าจะเป็นที่นิยมแต่ก็มีคุณสมบัติแตกต่างกันไป ทางที่ดีควรเลือกให้เหมาะสมกับงบประมาณและความต้องการ สิ่งสำคัญคืออย่าลืมคำนึงถึงอายุการใช้งานและความปลอดภัยด้วย

Previous articleมารู้จักวิธีเพิ่มมูลค่าสินค้าด้วยสติ๊กเกอร์ลาเบล
Next articleมือใหม่หัดฉีดฟังทางนี้! มาลดกรามโตด้วยโบทอกลดกรามกันเถอะ