แจกวิธีทำ 3 เมนูจากผงกะหรี่ กลิ่นหอมกรุ่น ความอร่อยคู่ครัวไทย

0
395

อาหารเป็นสิ่งสำคัญและหนึ่งในปัจจัย 4 ในการดำรงชีวิต สำหรับคนไทยแล้ว เชื่อว่าเมนูอาหารไทยต้องเป็นเมนูที่ยังไงก็ติดลิสต์ความอร่อยในใจทุกคนอย่างแน่นอน วันนี้จะมาแนะนำ ไอเทมติดครัวอาหารไทยอย่าง ผงกะหรี่ ที่มีกลิ่นหอมและรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ มีความพิเศษที่สามารถนำมาทำเมนูอร่อยกับวัตถุดิบได้หลากหลาย วันนี้จะมาแจกวิธีทำ 3 เมนูจากผงกะหรี่ กลิ่นหอมกรุ่น ความอร่อยคู่ครัวไทย

ผงกะหรี่

ปูผัดผงกะหรี่

ถ้าพูดถึงเมนูอร่อยกับผงกะหรี่แล้ว ต้องมีเมนูนี้กับ ปูผัดผงกะหรี่ ที่มีรสชาติหอมอร่อย และเป็นเมนูในดวงใจของใครหลายคนอย่างแน่นอน หากจะไปกินที่ร้านอาหารแบบภัตตาคารข้างนอก ก็คงมีราคาสูงแต่ถ้ามีวิธีทำแบบง่าย ๆ ก็สามารถทำกินเองที่บ้านได้เลย

เตรียมวัตุถุดิบ : ปูเนื้อ 1 ตัว หอมหัวใหญ่ พริกชี้ฟ้า ต้นหอมและคื่นฉ่าย พร้อมเครื่องปรุงรสตามชอบ ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย น้ำพริกเผา พริกไทยป่นและวัตถุดิบสำคัญ ผงกะหรี่

วิธีทำ : ให้เตรียมเนื้อปูมาล้างทำความสะอาดแล้วนำขึ้นต้มในน้ำเดือดให้เนื้อปูสุก หลังจากนั้นมาเตรียมเครื่องปรุงรส ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย น้ำพริกเผา พริกไทยป่นและผงแกงกะหรี่ ผสมให้เป็นเนื้อเดียว จากนั้นตั้งไฟ รอน้ำมันเดือดแล้วนำเครื่องปรุงรสผัดให้หอม แล้วนำเนื้อปูสุกลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตกแต่งด้วย หอมหัวใหญ่ พริกชี้ฟ้า ต้นหอมและคื่นฉ่าย เพียงเท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟแล้ว

อกไก่อบผงกะหรี่

สำหรับคนที่กำลังอยู่ในช่วงลดน้ำหนัก ขอแนะนำเนื้ออกไก่มาอบกับผงกะหรี่ กลิ่นหอมอร่อย และอิ่มท้อง สามารถนำเสริ์ฟเป็นอาหารจานเดี่ยวหรือเป็นกับกินกับข้าวก็ได้

เตรียมวัตถุดิบ : อกไก่ เกลือ พริกไทย ผงปาปริก้า ไข่ขาว แครอท ต้นหอม ซอสมะเขือเทศ ซีอิ๊วขาวและที่ขาดไม่ได้คือผงกะหรี่

วิธีทำ : นำอกไก่มาล้างให้สะอาดแล้วนำไปพักไว้ เตรียมเครื่องปรุงรสเกลือ พริกไทย ผงปาปริก้า ไข่ขาวและผงแกงกะหรี่ มาผสมรวมกันแล้วนำอกไก่มาหมักทิ้งไว้ แล้วนำขึ้นอบได้เลย ระหว่างนั้นก็เตรียมผักสำหรับตกแต่ง หั่นแครอทและต้นหอมเตรียมไว้ เมื่ออกไก่สุกได้ที่แล้วก็จัดใส่จาน ตกแต่งด้วยแครอทและต้นหอม พร้อมเสิร์ฟได้เลย

ข้าวผัดกุ้งกับผงกะหรี่

สำหรับใครชอบกินเมนูง่าย ๆ แต่อร่อยด้วยขอแนะนำ ข้าวผัดกุ้งกับผงกะหรี่ ที่ได้กลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์แบบเต็ม ๆ มาพร้อมรสชาติกลมกล่อม

เตรียมวัตถุดิบ : ไข่ไก่ น้ำมัน เนื้อกุ้ง กระเทียม ข้าวหอม หอมหัวใหญ่ ถั่วลันเตา ซอสปรุงรสตามความชอบ ต้นหอม ผักชีและพระเอกเมนูนี้กับผงกะหรี่

วิธีทำ : ตั้งไฟในกระทะแล้วตอกไข่ลงไป ตีให้พอแตกแล้วนำเนื้อกุ้งลงไปผัดจนกุ้งเริ่มเปลี่ยนสี แล้วใส่กระเทียมเพิ่มความหอมผัดให้เข้ากันอีกครั้ง หลังจากนั้น ข้าวหอม หอมหัวใหญ่ ถั่วลันเตา ซอสปรุงรสตามความชอบและผงแกงกะหรี่ ผัดให้เข้ากันจนสุกและมีกลิ่นหอม นำขึ้นใส่จานและตกแต่งด้วยต้นหอมและผักชี พร้อมเสิร์ฟแล้ว

Previous articleโต๊ะนี้ดีนั่งแล้วปัง! เปิดตำราจัดโต๊ะผู้บริหารตามฮวงจุ้ย
Next article3 สิ่งที่ควรเลี่ยงถ้าอยากทำ SEO ให้ปัง