เห็ดหลินจือ สรรพคุณเป็นสมุนไพรรักษาโรคไต

0
1150

สมุนไพรรักษาโรคไต นั้นอาจแบ่งได้ 2 ลักษณะการทำงาน คือ บำรุงไตโดยตรง และมีฤทธิ์ขับปัสสาวะ ซึ่งจะช่วยขับน้ำออกจากร่างกาย เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคไตที่มีปัญหาในเรื่องการขับน้ำ มีการนำ เห็ดหลินจือ มาวิจัยความสัมพันธ์กับการรักษาโรคไตกันอย่างมาก จนเห็ดหลินจือกลายเป็นทางเลือกใหม่สำหรับผู้ป่วยโรคไต

เห็ดหลินจือ

มีการศึกษาพบว่าเห็ดหลินจือมีสรรพคุณเป็นสมุนไพรรักษาโรคไต จะช่วยละลายใยแผลเป็นให้อ่อนตัว ไม่ไปรัดเส้นหลอดที่เลี้ยงไต ทำให้สามารถไหลไปเลี้ยงไตได้ดี ไตทำงานได้ดีขึ้น สามารถละลายลิ่มเลือด เมื่อลิ่มเลือดไม่สามารถเกาะตัวกันได้ ก็จะไม่เกิดภาวะอุดตันของเส้นเลือด เลือดก็จะไหลเวียนได้ดีขึ้น

เห็ดหลินจือ อุดมไปด้วยสารอันเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย

  • สารเยอรมาเนียม (Germanium) เป็นสารที่สามารถพบในโสม มีประมาณ 250-320 ppm แต่ในดอกเห็ดหลินจือจะมีสารชนิดนี้ 800-2,000 ppm และในรากของเห็ดหลินจือจะมีสารชนิดนี้มากกว่าดอกถึง 4 เท่าตัว สารเยอร์มาเนียมมีคุณสมบัติเพิ่มออกซิเจนที่สะสมในเนื้อเยื้อ เมื่อร่างกายขาดออกซิเจนก็สามารถดึงจากเนื้อเยื้อออกมาใช้ได้ ช่วยขจัดของเสียอย่างไฮโดรเจนแทนออกซิเจนของร่างกาย ทำให้การไหลเวียนของโลหิตดีขึ้น บำรุงสมอง-ประสาท แลละ ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกาย
  • สารโพลีแซคคาไรด์ ที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันร่างกายให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นอีก ช่วยขจัดสารพิษ ปรับสมดุลของระดับน้ำตาลในเลือด
  • สารนิวคลีโอไทด์ เป็นสารที่ช่วยชะลอการก่อเกร็ดเลือด และลิ่มเลือด ป้องกันเส้นเลือดอุดตันจากการก่อตัวของลิ่มเลือด สำหรับคนที่เป็นโรคไตหากเกิดการอุดตันของเส้นเลือด ส่งผลให้เนื้อไตตายได้
  • โปรตีน Lz-8 มีคุณสมบัติช่วยป-รับสมดุลของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย
  • สารอาดีโนซีน (Adenosine) มีคุณสมบัติช่วยขจัดสารพิษออกจากร่างกาย สร้างความแข็งแรงให้กับเยื่อหุ้มเซลล์เม็ดเลือดแดง และสร้างสมดุลย์ภายในร่างกาย
  • นอกจากนี้ยังมีสารอื่นๆอีกมากมาย เช่น กรดโอเอลิก อัลคาลอยด์ สารกาโนเดอริก และกรดอมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายอย่างครบถ้วน

จากการวิจัยของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ด้วยการนำเห็นหลินจือมารักษาผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังที่เป็นประเภทที่ไม่สามารถทำการรักษาได้ด้วยยากดภูมิคุ้มกัน อย่าง สเตียรอยด์ ผู้ป่วยกลุ่มนี้จะมีอาการตัวบวม มีภาวะไข่ขาวรั่วในปัสสาวะมากกว่า 3.5 กรัมต่อวัน ทำให้เลือดหมุนเวียนไม่ดี เลือดในร่างกายข้นหนืด ทำให้เกิดการอุดตัน ไขมันในเลือดสูง ซึ่งภาวะต่างๆนี้ส่งผลให้ไตอักเสบ เสื่อม และถูกทำลายได้ สาเหตุเกิดจากสารพิษในเลือด สารอนุมูลอิสระและการเสียสมดุลของระบบภูมิคุ้มกัน ทำให้เกิดภาวะหดรัดตัวของหลอดเลือดมากขึ้น ส่งผลให้เกิดความดันในไตสูงขึ้น ทำให้เข้าสู่ภาวะเนื้อไตตายได้

ทีมงานวิจัยจึงให้ผู้ป่วยรับประทานสารสกัดจากเห็ดหลินจือวันละ 750-1,000 มิลลิกรัม ควบคู่ไปกับยาขยายหลอดเลือด เป็นระยะเวลา 1 ปี ผลที่ได้พบว่าช่วยฟื้นฟูระบบการทำงานของไตได้ดีขึ้น ลดภาวะเนื้อไตตายได้อย่างชัดเจน ระบบภูมิคุ้มกันเข้าสู่ภาวะปกติ ลดภาวะไข่ขาวรั่วในปัสสาวะได้ดี

นอกจากจะรับประทานสมุนไพรรักษาโรคไตแล้ว การดูแลตนเองโดยเฉพาะเรื่องการรับประทานอาหารเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่ง ผู้ป่วยควรงดอาหารที่มีเกลือโซเดียมสูง อาหารที่มีรสเค็ม เพราะคนที่เป็นโรคไตนั้นมักมีภาวะที่ไม่สามารถขับเกลือออกจากร่างกายได้เหมือนคนทั่วไป จึงอาจทำให้ตัวบวม คนที่มีภาวะไข่ขาวรั่วมาในปัสสาวะ อาจจำเป็นต้องทานไข่ขาววันละ 4-6 ฟองเพื่อทดแทนโปรตีนที่รั่วออกกไป หากไม่มีการรั่วของไข่ขาวก็สามารถหยุดทานได้ และควรหลีกเลี่ยงสารปนเปื้อนในอาหาร เช่น สีผสมอาหาร กลิ่นสังเคราะห์ สารกันบูด ไตจะได้ไม่ต้องทำหน้าที่ขับของเสียออกจากร่างกายมากเกินไปคะ

Previous articleสมุนไพรอบเชย ช่วยลดน้ำตาล รักษาเบาหวาน
Next articleรู้จักยาแก้ภูมิแพ้ ยาต้านฮีสตามีน (Antihistamines)