3 สิ่งที่ควรเลี่ยงถ้าอยากทำ SEO ให้ปัง

0
428

อย่างที่เรารู้กันดีว่าการทำ SEO (Search Engine Optimization) คือการทำให้เว็บไซต์ติดอันดับหนึ่งบนหน้าผลแสดงการค้นหาของ Google ผ่านการแทรกคีย์เวิร์ดลงในคอนเทนต์และการการปรับปรุงเว็บไซต์ ถึงแม้เรื่องดังกล่าวจะเป็นขั้นตอนพื้นฐานที่ทุกคนต้องทำ แต่ผลลัพธ์ที่ได้ก็อาจจะแตกต่างกันไปในแต่ละราย บางคนอาจจะทำแล้วคีย์เวิร์ดติดอันดับ แต่กับบางคนก็อาจจะไม่ได้ผลเลยทั้งที่ตัวเองเริ่มทำมาตั้งนานแล้ว ซึ่งในบางครั้ง สาเหตุที่การทำ SEO ของเราไม่เข้าเป้าก็อาจจะมาจากความผิดพลาดเล็กๆ น้อยๆ ที่ตัวเราเองไม่เคยรู้มาก่อน

ทำ SEO

และเพื่อเป็นการช่วยให้ทุกคนเข้าใจหลักในการทำ SEO กันมากขึ้น วันนี้เราจึงได้รวบรวม 3 สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงถ้าอยากทำให้เว็บไซต์ติดอันดับขึ้นมา ถ้าพร้อมแล้ว อย่ารอช้า รีบตามไปอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมกันได้เลย

ไม่ควรใช้คอนเทนต์ซ้ำ

แน่นอนว่าวิธีที่จะช่วยให้เราใส่คีย์เวิร์ดลงบนเว็บไซต์ได้ดีที่สุดคือการนำคีย์เวิร์ดไปแทรกไว้ในคอนเทนต์บนหน้าเว็บไซต์ของเรา ซึ่งในบางครั้ง ผู้ประกอบการหลายรายก็อาจจะเข้าใจผิดไปว่าการทำคอนเทนต์ขึ้นมาแค่ชิ้นเดียวก็น่าจะพอแล้ว เพราะยังไงเสียเราก็สามารถเอาคอนเทนต์ที่มีคีย์เวิร์ดชิ้นนี้ไปใช้กับเว็บเพจอื่นๆ ของเราได้ แต่ในความเป็นจริง ทุกคนรู้ไหมว่าถ้าหากเราทำแบบนี้บ่อยๆ โอกาสที่เราจะพาเว็บไซต์ของตัวเองไต่อันดับขึ้นมาอยู่บนหน้าแรกของผลแสดงการค้นหาก็ย่อมลดน้อยลงไปตามลำดับ เพราะสิ่งสำคัญที่ทางระบบของ Google ให้ความสนใจคือการผลิตคอนเทนต์ที่มีเนื้อหาหลากหลายไม่ซ้ำกัน มีการใส่คีย์เวิร์ดในจำนวนที่เหมาะสม และที่สำคัญที่สุดเลยก็คือคอนเทนต์นั้นจะต้องเป็นประโยชน์กับผู้อ่าน

สร้างคอนเทนต์โดยมองเรื่องคีย์เวิร์ดเป็นหลัก

ตามที่เราได้บอกไปข้างต้นว่า Google นั้นพยายามที่จะให้เว็บไซต์แต่ละเว็บฯ ผลิตคอนเทนต์ที่มีประโยชน์กับตัวผู้เข้าชม ดังนั้นสิ่งที่สำคัญที่สุดในการทำ SEO โดยเฉพาะในส่วนของการผลิตคอนเทนต์คือเราจะต้องคิดไว้เสมอว่าทุกบทความที่เราทำไปนั้นจะต้องเขียนขึ้นมาเพื่อให้คนอ่านเป็นหลัก ไม่ใช่การสร้างคอนเทนต์ที่มีคีย์เวิร์ดเยอะเพื่อเอาใจระบบของ Google เพียงอย่างเดียว ซึ่งเรื่องนี้ถือว่าสำคัญอย่างมาก เพราะถ้าเกิดมีคนคลิกเข้ามายังเว็บไซต์ของเรา แล้วอ่านบทความไม่รู้เรื่องจนตัดสินใจกดปิดภายในเวลาอันรวดเร็ว ทาง Google ก็จะมองว่าคอนเทนต์ของเรานั้นไม่เป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านจนนำไปสู่การไต่อันดับที่ช้าลงไปจากเดิม

ใช้โปรแกรมสร้าง Blacklink ขึ้นมา

นอกเหนือไปจากการทำคอนเทนต์แล้ว อีกหนึ่งหัวใจสำคัญของการทำ SEO ได้แก่การสร้าง Blacklink หรือลิงก์จากเว็บไซต์ภายนอกที่มีการเชื่อมต่อผู้ใช้งานมายังเว็บไซต์ของเรา พอถึงตรงนี้ หลายคนอาจจะมองว่าถ้า Blacklink จำเป็นต่อการไต่อันดับ เราก็สามารถใช้โปรแกรมเพื่อสร้าง Blacklink ให้เยอะที่สุดเท่าที่จะทำได้ใช่ไหม? ซึ่งคำตอบของเราก็คือไม่เลย เพราะถ้าหากเราใช้โปรแกรมสร้าง Blacklink บนเว็บไซต์ที่เนื้อหาไม่มีความเกี่ยวข้องกับคีย์เวิร์ดของเรา จากที่เว็บไซต์ของเราจะไต่อันดับขึ้นมาได้ก็อาจจะกลับตาลปัตรจนทำให้การทำ SEO ไม่เป็นผลในท้ายที่สุด

จบกันไปแล้วกับ 3 สิ่งที่ควรเลี่ยงถ้าอยากทำ SEO ให้ปัง หวังเป็นอย่างยิ่งว่าทุกรายละเอียดที่ได้นำเสนอไปคงจะเป็นประโยชน์กับทุกคนไม่มากก็น้อยนะ

Previous articleแจกวิธีทำ 3 เมนูจากผงกะหรี่ กลิ่นหอมกรุ่น ความอร่อยคู่ครัวไทย
Next articleรู้จัก Selfie นวัตกรรมจัดฟัน clear aligner ราคาถูก สะดวก ทำได้ที่บ้าน