ชวนรู้! เครื่องตรวจแอลกอฮอลล์ทำงานอย่างไร

0
621

หลายคนอาจจะเคยเห็นภาพที่ตำรวจถือเครื่องตรวจแอลกอฮอลล์กันอยู่บ่อย ๆ ไม่ว่าจะเป็นในภาพยนตร์ โฆษณา หรืออาจจะเคยเห็นกันตามท้องถนนที่มีการตรวจจับแอลกอฮอลล์ในช่วงเวลาค่ำคืนหรือช่วงเทศกาล มีใครเคยสงสัยกันไหมว่าเครื่องนั้นทำงานอย่างไร?

เครื่องตรวจแอลกอฮอลล์

ดูเหมือนว่าเครื่องตรวจแอลกอฮอลล์นั้นเพียงแค่เป่าลมหายใจรดก็สามารถแสดงผลออกมาได้แล้วว่าบุคคลนั้นดื่มแอลกอฮอลล์มามากน้อยแค่ไหน แต่จริง ๆ แล้วง่ายแบบนั้นเลยหรือเปล่า? บทความนี้จะมาช่วยตอบคำถามให้หลาย ๆ คนรู้จักเครื่องนี้กันมากขึ้น!

เครื่องตรวจแอลกอฮอลล์มีวิธีการทำงานอย่างไร

เมื่อมีการดื่มแอลกอฮอลล์จะทำให้โมเลกุลของแอลกอฮอลล์ถูกดูดซึมเข้าไปในเส้นเลือด ไหลเวียนไปตามระบบต่าง ๆ ในร่างกายและเข้าไปยังปอด จากนั้นแอลกอฮอลล์ก็จะถูกปล่อยออกมาจากลมหายใจ ในการทำงานของเครื่องนั้นจึงทำการตรวจจับสารแอลกอฮอลล์ที่ออกมาผ่านทางลมหายใจ วัดออกมาเป็นปริมาณและแสดงผลเป็น mg/100ml หรือ มิลลิกรัมต่อ 100 มิลลิลิตร ตัวอย่างเช่น 80mg/100ml หมายความว่า ในเลือด 100 มิลลิลิตร มีปริมาณแอลกอฮอลล์อยู่ 80 มิลลิกรัมนั่นเอง ซึ่งปริมาณแอลกอฮอลล์ที่กฏหมายกำหนดอยู่ที่ไม่เกิน 50 มิลลิกรัม ไม่เช่นนั้นจะถือว่าเป็นผู้มึนเมา อาจทำให้ถูกจับกุมในข้อหาเมาแล้วขับได้

รูปแบบของการตรวจจับแอลกอฮอลล์

เครื่องตรวจแอลกอฮอลล์นั้นมีวิธีการตรวจจับ 4 รูปแบบด้วยกัน ดังนี้

Colorimeter

เป็นหลักการทำงานแบบเปลี่ยนสี โดยจะมีสีดั้งเดิมเป็นสีเหลือง และถ้าได้รับลมหายใจที่มีแอลกอฮอลล์ จะเปลี่ยนเป็นสีเขียว ทำให้รู้ได้ว่ามีการดื่มแอลกอฮอลล์มา

Semiconductor

ลมหายใจที่มีสารแอลกอฮอลล์จะไปจับกับสารที่มีสถานะเป็นกึ่งตัวนำ หรือมีลักษณะคล้ายกับ Sensor ทำหน้าที่ในการตรวจจับ แต่วิธีนี้จะมีความเที่ยงตรงน้อย บางครั้งอาจทำให้การวัดค่าผิดเพี้ยนได้

Fuel Cell

รูปแบบนี้เป็นการตรวจจับแอลกอฮอลล์โดยใช้เซลล์ไฟฟ้าเคมี เมื่อแอลกอฮอลล์ถูกเซลล์ดูดซับจะเกิดเป็นปฏิกริยาทางไฟฟ้าและคำนวณออกมาเป็นปริมาณแอลกอฮอลล์ โดยวิธีนี้จะมีความแม่นยำสูง

Infrared Absorption 

รูปแบบนี้คือวิธีการดูดกลืนคลื่นแสง Infrared ซึ่งรูปแบบนี้ถือว่าเป็นรูปแบบที่มีความแม่นยำมาก และสามารถนำหลักฐานไปใช้ร่วมกับการดำเนินคดีได้อีกด้วย

หวังว่าบทความนี้จะช่วยไขข้อข้องใจและทำให้หลาย ๆ คนได้รู้จักเครื่องตรวจแอลกอฮอลล์กันมากกว่าเดิม แต่อย่างไรก็ตามแน่นอนว่าคงไม่มีใครที่อยากจะใช้เครื่องนี้ เพราะฉะนั้นไม่ว่าจะเดินทางไปที่ไหนก็ควรระมัดระวัง ไม่ดื่มแอลกอฮอลล์ก่อนการขับรถโดยเด็ดขาด เพื่อไม่ให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน

Previous articleเหตุผลที่ควรรู้ว่า ทำไมโรงแรมในซอยงามดูพลี ถึงเหมาะกับการเข้าพัก!
Next article4 ขนมอบกรอบเพื่อสุขภาพ หาซื้อง่าย อร่อย ไม่ต้องกลัวอ้วน!