ขนมหวาน กับประโยชน์และโทษ

0
3077

ประโยชน์และโทษของ ขนมหวาน กันเถอ!!

ขนมหวาน ในทุกวันนี้ไม่ว่าจะเดินไปที่ใหน เราก็สามารถที่จะเลือกซื้อขนมหวาน มารับประทานได้ ไม่ว่าจะเป็นขนมหวานของไทย หรือว่าจะเป็นขนมหวานของต่างชาติ เพราะขนมหวานมีรสชาติที่ทุกเพศ ทุกวัย สามารถที่จะรับประทานได้ แต่รู้ไมว่าขนมหวาน มีประโยชน์หรือโทษ อย่างไรบ้าง เรามาดูกันเลย และเราสามารถที่จะกินขนมหวานได้วันละเท่าไรกัน

ประโยชน์จากการกินหวาน

ให้พลังงานสูง น้ำตาลให้สารคาร์โบไฮเดรต ที่ให้พลังงานสูง (4 กิโลแคลลอรี่ ต่อ 1 กรัม) และถ้าบริโภคมากเกินจะไปสะสมเป็นไขมัน เพื่อเป็นพลังงานให้เราเวลาขาดแคลนได้

แก้โรคท้องร่วงได้ ใช้น้ำตาลผสมกับเกลือ สามารถช่วยให้ร่างกายได้รับการฟื้นฟูดีขึ้น ทำให้มีกำลังวังชา มากขึ้น

อาหารมีรสชาดกลมกล่อม น้ำตาลเป็นเครื่องเทศหนึ่งที่ทำให้อาหารมีรสชาดกลมกล่อม สังเกตได้ว่าพ่อค้าแม่ค้ามักผสมน้ำตาลในกับข้าวหลากหลายชนิด ทำให้อาหารมีรสชาดดีขึ้นอร่อยขึ้น

โทษจากการกินหวาน / ภัยจากการกินหวาน

โรคอ้วน เป็นผลมาจากการได้รับพลังงานจากน้ำตาลมากเกินไป

เบาหวาน เมื่อได้รับน้ำตาลมากเกินไป ร่างกายก็จะหลั่งสารอินซูลินมากขึ้น เพื่อกำจัดน้ำตาล เมื่อบริโภคน้ำตาลเกินเป็นระยะเวลานานๆ ร่างกายก็จะเกิดการดื้ออินซูลิน ทำให้เกิดโรคเบาหวานได้

โรคความดัน ซึ่งจะเกิดควบคู่กับเบาหวาน

แต่บางคนเป็นเบาหวานกลัวความหวานไปเลย ถึงขนาดไม่กินผลไม้ไปด้วย ซึ่งเป็นความคิดที่ไม่ถูกต้อง เพราะว่าในผลไม้ก็มี วิตามิน และ แร่ธาตุต่างๆ ที่สำคัญ แต่ถ้ากังวลมาก อาจเลือกผลไม้ที่มีความหวานน้อยหน่อยก็ได้

ผมมีข้อมูลจาก มาจาก  The American Heart Association (AHA)  ประเทศอเมริกา

AHA แนะนำว่า

สำหรับผู้หญิง บริโภคน้ำตาลไม่เกิน 25 กรัม (6 ช้อนชา) ใน 1 วัน

สำหรับผู้ชาย บริโภคน้ำตาลไม่เกิน 37.5 กรัม (9 ช้อนชา) ใน 1 วัน

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here